ASSA 35 – Sự kiện đối ngoại quan trọng

30/08/2018 - ASSA 35 - Việt Nam 2018


Đây là thông tin được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 8/2018 vừa được BHXH Việt Nam tổ chức ngày 29/8 tại Hà Nội.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định, việc tổ chức thành công Hội nghị lần này sẽ góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước và Ngành BHXH.

Tiếp tục thông tin làm rõ về ý nghĩa của Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa) vào tháng 9 tới tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) Trần Thị Thu Trà cho biết, Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội (ASXH) các nước Đông Nam Á, được thành lập năm 1998. Mục tiêu của ASSA là thúc đẩy sự hợp tác khu vực, trao đổi kinh nghiệm và thông tin về ASXH; hợp tác bảo vệ, thúc đẩy và phát triển các chương trình ASXH thông qua đào tạo, hội thảo, tư vấn, đối thoại và nhiều hoạt động khác.

Năm 2018 – cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA, BHXH Việt Nam đảm nhiệm việc tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam, đồng thời tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA từ Chủ tịch đương nhiệm Thái Lan. Hội nghị sẽ diễn ra vào tháng 9/2018 tại Tp.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”. Hội nghị sẽ có sự tham dự đầy đủ của 10 nước thành viên ASSA; đồng thời vinh dự được đón Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đại diện các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức thành viên ASSA và một số tổ chức quốc tế như: Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)… cùng tham dự.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ phát biểu tại Lễ khai mạc và tham dự các cuộc gặp song phương với một số khách mời quốc tế.

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Trần Thị Thu Trà cho biết, Hội nghị lần này sẽ thông qua Tuyên bố chung thể hiện quan điểm, nhận thức chung của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác ASXH trong khu vực.

Bà Trần Thị Thu Trà cũng cho biết, nhân kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA, theo sáng kiến đề xuất của BHXH Việt Nam, được sự đồng thuận của Ban Thư ký và các tổ chức thành viên ASSA, dự kiến Hội nghị lần này sẽ thông qua một văn kiện Tuyên bố chung thể hiện quan điểm, nhận thức chung của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác ASXH khu vực phù hợp với Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 đã được lãnh đạo Chính phủ các nước thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27.

Theo đó, BHXH Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2019 sẽ phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt ASSA tăng cường hợp tác nội khối, kết hợp mở rộng quan hệ ngoại khối để khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống ASXH thế giới; đồng thời sẽ chú trọng điều phối chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng và diện bao phủ giữa các tổ chức thành viên ASSA; nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các thành viên Hiệp hội; tăng cường kết nối giữa các thành viên của ASSA với ISSA nhằm mục tiêu phát triển ASXH bền vững cho mọi người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức ASXH trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN “Thịnh vượng – Tiến bộ – Văn minh và Phát triển” theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.

Khẳng định, đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của ngành BHXH trong năm 2018, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết thêm, hiện nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan cơ bản hoàn thành và sẵn sàng trong các hoạt động. “Việc tổ chức thành công Hội nghị lần này sẽ góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước và Ngành BHXH theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế với phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ; BHXH Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng ASXH khu vực và thế giới”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar