Bàn giao sổ BHXH cho NLĐ: Nhiều địa phương cơ bản hoàn thành

03/08/2018 - Hoạt động của ngành BHXH


Theo kế hoạch của BHXH Việt Nam, đến hết tháng 9/2018, BHXH các tỉnh, thành phố phải hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý. Đến nay, nhiều địa phương đã cơ bản về đích công tác này, giúp việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng hiệu quả. Ghi nhận của Báo BHXH tại một số tỉnh, thành phố.

Tại Bạc Liêu:

Ông Lê Danh Đấu- Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh cho hay, đến nay toàn tỉnh đã cơ bản bàn giao sổ BHXH cho NLĐ (chỉ còn 4 sổ chưa bàn giao được do khó khăn khách quan)- về đích trước 3 tháng so với kế hoạch được giao.

Cũng theo ông Lê Danh Đấu, BHXH tỉnh Bạc Liêu luôn xem công tác bàn giao sổ BHXH là nhiệm vụ rất quan trọng; là một cuộc rà soát, hoàn thiện dữ liệu lớn, một trong những bước cải cách TTHC để tiến tới mục tiêu năm 2020 thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử. Vì thế, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn số 4570/UBND-KGVX ngày 30/12/2016 về việc thực hiện rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các cấp, các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để thực hiện nhiệm vụ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ được hiệu quả nhất.

Thời gian qua, tiến độ rà soát và trả sổ BHXH cho NLĐ cũng được thực hiện rất khẩn trương. Các bộ phận nghiệp vụ cũng như mỗi CCVC đều chủ động vào cuộc, thậm chí thường xuyên bố trí làm ngoài giờ với tinh thần, thái độ làm việc nghiêm túc. Tính đến nay, toàn hệ thống BHXH tỉnh đã bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đạt 99,99%- hoàn thành rất sớm so với thời hạn BHXH Việt Nam giao là ngày 30/9/2018.

Ông Huỳnh Chí Linh- Trưởng phòng Cấp sổ- thẻ (BHXH tỉnh) cho biết: Cơ quan đã phát động đợt thi đua hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trong toàn đơn vị. Tính đến ngày 30/6, toàn tỉnh đã rà soát được 37.517 sổ BHXH; và chỉ còn 4 sổ chưa bàn giao được vì những lý do khách quan. Với 4 sổ này, BHXH tỉnh đang tìm cách tháo gỡ, đảm bảo trao tận tay NLĐ theo đúng kế hoạch được giao.

Tại Thái Bình:

Ông Nguyễn Thế Huề- Trưởng phòng Cấp sổ- thẻ (BHXH tỉnh) cho biết, đến ngày 19/7, BHXH tỉnh đã bàn giao được 195.008 sổ BHXH cho NLĐ (đạt 99,12% kế hoạch). Để có được kết quả đó, theo ông Huề, BHXH tỉnh Thái Bình luôn chủ động thực hiện theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH Việt Nam; làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện; đồng thời, thành lập các tổ rà soát, tổ nhập liệu; có kế hoạch chi tiết gửi đến từng đơn vị SDLĐ về thời gian và nội dung cần triển khai nên đã nhận được sự đồng thuận của các đơn vị và NLĐ.

Trong giai đoạn “nước rút”, BHXH tỉnh đã tăng cường giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, cá nhân; đốc thúc, giám sát việc thực hiện tiến độ công việc. Yêu cầu BHXH các huyện, thành phố báo cáo tiến độ theo tuần; tổ chức làm thêm giờ, làm việc vào thứ Bảy, Chủ nhật; cử cán bộ trực tiếp xuống các DN để đốc thúc, giúp tháo gỡ khó khăn…

Hiện chỉ còn một số ít sổ BHXH chưa được bàn giao, theo ông Huề, đó là những cuốn sổ phát sinh hàng tháng khi có NLĐ trên địa bàn tham gia BHXH hoặc chuyển từ địa phương khác đến. Những cuốn sổ BHXH này sẽ nhanh chóng được BHXH tỉnh rà soát, hoàn thiện và bàn giao cho NLĐ trong tháng tiếp theo.

Tại Lào Cai:

Theo ông Vũ Quang Khải- Trưởng phòng Cấp sổ- thẻ (BHXH tỉnh Lào Cai), bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý là một nhiệm vụ lớn, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt, trong quá trình triển khai, BHXH tỉnh gặp không ít khó khăn, thách thức như: Nhiều NLĐ có quá trình tham gia BHXH trước năm 2008, trong sổ không ghi cụ thể mức tiền lương, chức danh nghề, các loại phụ cấp. Nhiều NLĐ không nhớ chính xác thông tin thời gian, chức danh, ngạch bậc tiền lương; không lấy được sổ BHXH ở nơi làm việc cũ. Một số sổ BHXH của NLĐ từ địa phương khác đến bị trùng thông tin, chưa chốt sổ BHXH. Trong khi đó, nhiều đơn vị SDLĐ lớn chỉ có 1-2 nhân viên làm công tác BHXH, gây chậm trễ trong việc rà soát thông tin.

Do đó, theo ông Khải, để đảm bảo hoàn thành tiến độ và chất lượng công việc, BHXH tỉnh phải tổ chức tập huấn về quy trình rà soát, bàn giao sổ BHXH cho các thành viên trong tổ thẩm định, tổ nhập liệu của BHXH các huyện và các phòng nghiệp vụ. Phòng Cấp sổ- thẻ cụ thể hóa các văn bản hướng dẫn về thời gian công tác trước năm 1995; chức danh nghề, tiền lương, tiền công và phụ cấp liên quan… để các thành viên tổ thẩm định nắm một hệ thống các văn bản, từ đó hướng dẫn NLĐ và đơn vị SDLĐ bổ sung hồ sơ liên quan kịp thời.

Trong công tác trả sổ, BHXH tỉnh luôn phối hợp tốt với các đơn vị SDLĐ; tăng cường kiểm soát, theo dõi việc trả sổ BHXH qua hệ thống Bưu điện; tổ chức làm thêm giờ để đẩy nhanh tiến độ… Do đó, tính đến 4/7, BHXH tỉnh Lào Cai đã bàn giao được 60.602 sổ BHXH cho NLĐ, đạt trên 99,73% số sổ phải bàn giao. Hiện, chỉ còn hơn 100 sổ BHXH chưa được bàn giao và đang được BHXH tỉnh tích cực thẩm định để trả kịp thời cho NLĐ.

Tại Sóc Trăng:

Theo ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm 2018 đến nay, 2 nhiệm vụ rất quan trọng là cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia và trả sổ BHXH cho NLĐ được BHXH tỉnh ưu tiên vào cuộc thực hiện quyết liệt, triệt để. Vì vậy, đến ngày 30/6, BHXH tỉnh đã hoàn thành 100% công tác đồng bộ, cấp mã số BHXH; cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH; đồng thời bàn giao toàn bộ sổ BHXH đến tận tay NLĐ.

Ông Nguyễn Thảo Nguyên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng thông tin thêm: Công tác đồng bộ, cấp mã số BHXH; cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH là nhiệm vụ hết sức khó khăn do gặp nhiều trở ngại. Song, nhờ sự quyết tâm cao độ, sự hỗ trợ của UBND tỉnh cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã có những hành động cụ thể, nhất là yêu cầu cán bộ chuyên quản chủ động rà soát, đôn đốc các đơn vị kê khai, cập nhật thông tin đầy đủ, kịp thời để cấp mã số BHXH. Sau đó, tiếp tục thực hiện cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia.

Cũng theo ông Nguyễn Thảo Nguyên, ngoài phân công nhiệm vụ cụ thể, trực tiếp theo dõi, đôn đốc thực hiện, BHXH tỉnh còn có các hình thức động viên, khen thưởng kịp thời; đưa ra các tiêu chí hoàn thành nhiệm vụ để bình xét thi đua của năm…

Do vậy, đến hết tháng 6/2018, cả 2 nhiệm vụ quan trọng này đều đã được hoàn thành 100%, đem lại sự phấn khởi, tin tưởng và an tâm cho người dân, NLĐ trên địa bàn đối với chính sách BHXH, BHYT. Theo đó, BHXH tỉnh đã rà soát, cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu, sổ- thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho trên 1,3 triệu người đang tham gia BHXH, BHYT. Ngoài bàn giao 100% sổ BHXH cho NLĐ, trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã còn in, cấp mới được 3.704 sổ cho NLĐ.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng đã kiểm soát chặt chẽ, khoa học các dữ liệu khi in thẻ BHYT theo mã số BHXH, hạn chế thấp nhất tình trạng cấp lại thẻ BHYT do sai thông tin cá nhân. Nhờ vậy, đến nay tất cả những người tham gia BHYT khi được cấp đổi lại thẻ BHYT theo mã số BHXH đều đảm bảo dữ liệu thông tin chính xác nên không bị ảnh hưởng đến quyền lợi KCB.

 

Theo baobaohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar