Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Quang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở khám, chữa bệnh BHYT

12/08/2019 - Hoạt động của BHXH tỉnh


   Thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Quang đã tổ chức được 12 cuộc kiểm tra, giám sát tại 01 phòng khám tư nhân, 02 phòng khám đa khoa khu vực, 09 trạm y tế các xã, thị trấn, ngoài ra Bảo hiểm xã hội huyện thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát đột xuất tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang cả trong và ngoài giờ hành chính.

Một số hình ảnh minh hoạ

Qua các cuộc kiểm tra cho thấy tình trạng một số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đã thực hiện sai các quy định trong công tác khám và điều trị bệnh nhân có thẻ BHYT cụ thể như:

– Chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú: chưa phù hợp với tình trạng và diễn biến của bệnh đối với một số bệnh nhẹ thông thường như viêm họng, viêm phế quản, cảm cúm..

– Chỉ định sử dụng thuốc chưa đúng với hướng dẫn của thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 (chưa đúng với tờ rơi của thuốc).

– Một số chỉ định xét nghiệm còn quá mức cần thiết so với tình trạng và  diễn biến của bệnh.

– Thực hiện thanh toán thừa tiền ngày giường bệnh với cơ quan BHXH

– Phối hợp thuốc trong điều trị nội trú quá mức cần thiết

– chỉ định phối hợp thuốc chế phẩm y dược cổ truyền quá mức cần thiết.

– Đối với điều trị nội trú tại các Phòng khám đa khoa khu vực chưa thực hiện theo các văn bản quy định như: Điều trị nội trú diễn biến bệnh thuyên giảm nhưng không cho bệnh nhân ra viện và kê đơn ngoại trú (theo Thông tư số 52 của Bộ Y tế và không điều trị xuống thang kháng sinh theo Quyết định số 772 của Bộ Y tế)

Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những bất hợp lý trong công tác khám, điều trị bệnh nhân có thẻ BHYT tại một số cơ sở và hướng dẫn các cơ sở thực hiện việc đẩy dữ liệu lên cổng thông tin giám định đảm bảo kịp thời, chính xác.

 

Sau đợt kiểm tra hầu hết các cơ sở đều có biểu hiện giảm cả số lượt bệnh nhân và chi phí bình quân trong lượt khám và điều trị.

Kế hoạch 6 tháng cuối năm Bảo hiểm xã hội huyện thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát bệnh nhân khám, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện trong và ngoài giờ hành chính, kịp thời chấn chỉnh các sai sót trong công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT, đảm bảo chế độ quyền lợi cho các đối tượng theo quy định./.

Tác giả: Phạm Ngọc Hùng –  BHXH huyện Bắc Quang

Bình luận

avatar