Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang tích cực tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ cơ sở

22/11/2019 - Hoạt động của BHXH tỉnh


Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam; ngày 15/11/2019 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tổ chức mở lớp tập huấn công tác tuyên truyền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm tự nguyện cho 80 học viên là cán bộ Hội CTĐ cơ sở, cán bộ làm công tác lao động thương binh xã hội, kế toán UBND các xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên.

Tham dự Hội nghị có đại diện ông Đặng Minh Tiến – Trưởng ban Công tác xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đồng chí Phạm Thị Tân – Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Về phía Bảo hiểm xã hội tỉnh có đại diện lãnh đạo phòng Khai thác và Thu nợ, đồngthời trực tiếp là báo cáo viên tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc, bà Phạm Thị Tân – Phó Chủ tịch CTĐ tỉnh Hà Giang – cho biết, từ nhiều năm qua, người dân Hà Giang đã hiểu và tự nguyện tham gia loại hình BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với tỷ lệ khá cao, tuy nhiên việc tham gia bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm tự nguyện còn hạn chế. Lớp tập huấn nhằm trang bị cho đối tượng là tình nguyện viên CTĐ, cán bộ lao động TBXH, kế toán đơn vị sử dụng lao động nắm bắt kiến thức về chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như kỹ năng tuyên truyền, để qua đó, với kiến thức được trang bị sẽ phát huy vai trò hoạt động tình nguyện của mình tại cộng đồng. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại lớp tập huấn, bà Phạm Thị Tân nhấn mạnh, Hà Giang là một trong những tỉnh có thế mạnh về đội ngũ làm công tác CTĐ, đây chính là điều kiện để các tình nguyện viên tuyên truyền lan rộng ra cộng đồng cho người dân hiểu và tham gia thực hiện các chính sách về bảo hiểm, trong đó bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng, giúp người dân hưởng lợi khi chẳng may bị bệnh. Đây là chương trình được ký kết giữa Hội CTĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam, được triển khai hằng năm tại một số tỉnh, Hà Giang là một trong bẩy tỉnh được lựa chọn tổ chức tập huấn trong năm 2019. Thông qua lớp tập huấn, mong rằng các hội viên sẽ tích cực tuyên truyền cũng như vận động người dân ý thức hơn để tham gia các hình thức bảo hiểm. Trong đó, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tự nguyện cũng có nhiều chính sách ưu đãi khi người dân tham gia, đến khi mất sức lao động sẽ được hưởng lương hưu hay chẳng may qua đời sẽ được chế độ mai táng phí theo Luật Bảo hiểm Việt Nam.

Ông: Nguyễn Tiến Hảo, phó trưởng phòng KT&TN BHXH tỉnh trình bày các qui định của pháp luật về bảo hiểm nói chung và về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện nói riêng, cũng như trang bị kỹ năng truyền thông tại cộng đồng cho các tình nguyện viên.

Nói chuyện với các tuyên truyền viên tại lớp tập huấn, ông Đặng Minh Tiến – Trưởng ban Công tác xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – chia sẻ một số thông tin về các mặt hoạt động của Hội CTĐ Việt Nam, cũng như sự quan tâm của Đảng, Chính phủ về công tác nhân đạo trong tình hình mới. Đồng thời, ông cũng mong rằng với kiến thức mới mà báo cáo viên BHXH tỉnh đã truyền đạt, các học viên khi về địa phương sẽ triển khai một cách có hiểu quả, phù hợp với đặc thù địa phương mình để công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm ngày một lan tỏa trong cộng đồng, tiến tới bảo hiểm toàn dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Ông Đặng Minh Tiến – Trưởng ban Công tác xã hội

 

Tác giả: Nguyễn Tiến Hảo – BHXH tỉnh

Bình luận

avatar