BHXH tỉnh Hà Giang Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động

23/05/2019 - Hoạt động của BHXH tỉnh


Trong những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Giang thực hiện có hiệu quả, thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa trong công tác quản lý, thống kê, báo cáo, xử lý công việc một cách chuẩn xác, giảm thời gian, công sức, chi phí, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành.

Trong năm 2017 và 2018, BHXH tỉnh Hà Giang tập trung cao việc ứng dụng CNTT, tạo tiền đề cho việc chuyển đổi phương thức quản lý và ứng dụng CNTT đồng bộ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành với hệ thống phần mềm ứng dụng, hạ tầng CNTT được trang bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, hệ thống mạng được kết nối liên thông với các hệ thống ứng dụng điều hành và hoạt động giao dịch trực tuyến, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, góp phần thực hiện tốt công cuộc cải cách thủ tục hành chính của ngành tại tỉnh.

Hiện nay, về cơ sở hạ tầng, BHXH tỉnh đã triển khai, nâng cấp đồng bộ đường truyền internet và đường truyền mạng diện rộng WAN trong hệ thống BHXH tỉnh. Thiết bị CNTT được trang bị đầy đủ, thường xuyên nâng cấp, thay mới, đáp ứng yêu cầu hoạt động của ngành. Trong toàn hệ thống BHXH từ huyện đến tỉnh đều được trang bị hệ thống máy chủ, máy trạm đầy đủ, mỗi công chức, viên chức đều được trang bị máy vi tính để tác nghiệp, phục vụ cho công tác quản lý, triển khai các phần mềm nghiệp vụ. Ngành cũng đã được BHXH Việt Nam cấp chứng thư số cho các đơn vị và cá nhân trong hệ thống BHXH tỉnh để thuận tiện trong việc thực hiện giao dịch điện tử. 

Trong hoạt động quản lý, BHXH tỉnh đã ứng dụng hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ do BHXH Việt Nam chuyển giao, như: Hệ thống quản lý thu – sổ thẻ, Hệ thống quản lý tài chính – kế toán và Hệ thống quản lý chế độ BHXH mang tính khoa học cao. Các phần mềm mới này ngoài việc hỗ trợ thực hiện nghiệp vụ còn có chức năng kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu có liên quan với nhau, giúp hỗ trợ tốt cho việc quản lý lĩnh vực thu BHXH, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết, chi trả các chế độ, chính sách BHXH trong toàn hệ thống BHXH. Triển khai hệ thống thư điện tử ngành và hệ thống quản lý văn bản và điều hành thực hiện thống nhất toàn ngành.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện hệ thống thông tin giám định BHYT, kết nối liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT và giám định BHYT điện tử. Việc ứng dụng CNTT vào kiểm soát công tác khám chữa bệnh BHYT trong thời gian qua đã hạn chế, khắc phục tình trạng lạm dụng thẻ BHYT đối với người sử dụng; minh bạch trong công tác KCB BHYT, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT đối với cơ sở KCB; hỗ trợ đắc lực công tác thông tin, thống kê, báo cáo trong hệ thống BHXH, đáp ứng yêu cầu quản lý công tác KCB, giám định và thanh toán BHYT.

Đặc biệt, BHXH tỉnh còn ứng dụng hệ thống “Một cửa điện tử tập trung” để quản lý, theo dõi trực tuyến công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Hệ thống giúp cung cấp công cụ theo dõi đường đi của hồ sơ; kiểm soát được tiến độ giải quyết hồ sơ của các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố. Qua đó, đảm bảo việc thực hiện thủ tục hành chính tại các địa phương được công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, đáp ứng mục tiêu cải cách thủ tục hành chính mà ngành đề ra. Đến nay đã có 2.494 đơn vị thực hiện giao dịch điện tử, chiếm 92% tổng số đơn vị trong toàn tỉnh. Trong năm 2018 đã có 91.293/156.126 (chiếm 58,47%) hồ sơ giao dịch điện tử hợp lệ được giải quyết đúng thời hạn, rút ngắn thời gian, chi phí và nhân lực cho cả đơn vị và cơ quan BHXH.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả cải cách thủ tục hành chính của ngành, đảm bảo tối ưu nhất quyền lợi cho đối tượng, tạo thuận lợi cho các cá nhân và tổ chức tham gia BHXH, BHYT thì từ tháng 05/2019, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam BHXH tỉnh Hà Giang cung cấp dịch vụ tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn thẻ BHYT, thông tin giải quyết hồ sơ, thông báo đóng BHXH qua tổng đài 8079 để mọi người dân có thể tra cứu thông tin.

Trung Sơn – BHXH tỉnh

Bình luận

avatar