BHXH Việt Nam nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm tại Thụy Điển, Ba Lan và Hungary

12/04/2018 - Hoạt động của ngành BHXH


Từ 2-6/4, đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương làm trưởng đoàn đã thực hiện chuyến nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại 3 nước gồm: Thụy Điển, Ba Lan, Hungary.

Trong chương trình công tác tại Thụy Điển, đoàn đã đến thăm và làm việc với Cơ quan BHXH Thụy Điển về việc thực hiện các chế độ BHXH cho người dân. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan đến tỉ lệ phân bổ các khoản đóng góp cho từng chế độ BHXH; việc tuân thủ đóng góp vào quỹ BHXH và mở rộng diện bao phủ BHXH đến khu vực phi chính thức.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Cơ quan BHXH Thụy Điển

Cũng tại Thụy Điển, đoàn đã gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu về vai trò của giới SDLĐ và tổ chức Công đoàn trong việc bảo đảm quyền an sinh xã hội cho NLĐ; cũng như quan điểm của họ đối với việc xác định mức đóng BHXH.

Chụp ảnh lưu niệm với Cơ quan BHXH Ba Lan

Tại Ba Lan, đoàn công tác đã có các buổi làm việc với Bộ Gia đình, Lao động và Chính sách xã hội, Cơ quan BHXH Ba Lan, Quỹ BHXH nông nghiệp và Quỹ Y tế quốc gia để xem xét, tìm hiểu tình hình hoạt động của các cơ quan sau chuyển đổi. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đối mặt với các khó khăn thách thức trong giai đoạn hiện nay như quá trình già hóa dân số đang diễn ra ngày càng nhanh, dịch chuyển lao động trở nên phổ biến hơn ở cả cấp độ thế giới và khu vực.

Sau khi kết thúc các hoạt động trao đổi hợp tác, đoàn đã đến thăm Bộ Nguồn nhân lực và có các phiên làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách về y tế và xã hội của Ba Lan.

Tại trụ sở Bộ Nguồn nhân lực Hungary

Tại Hungary, đoàn đã có dịp tìm hiểu về hoạt động của Quỹ BHYT quốc gia Hungary; trao đổi với phía bạn về mô hình quản lý tài chính quỹ BHYT. Đoàn cũng đã thảo luận với đại diện Vụ BH Hưu trí và các vấn đề về người cao tuổi liên quan việc thực hiện chính sách cho NLĐ về hưu trong bối cảnh già hóa dân số.

Trong thời gian công tác tại các nước trên, đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, Hungary và trao đổi với các Đại sứ về tình hình, kinh nghiệm thực hiện an sinh xã hội tại các quốc gia này.

Theo: Mai Oanh – Baobaohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar