Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế vùng sâu, vùng xa

07/11/2019 - Tin BHXH - BHYT


Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng ngày 06/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo chương trình kỳ họp, phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 3 ngày từ ngày 06/11 đến hết ngày 08/11.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc phiên chất vấn

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với các vấn đề thuộc 04 lĩnh vực: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông. Trách nhiệm trả lời chính thuộc các Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Cùng tham gia trả lời, có các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Phiên chất vấn được phát thanh và truyền hình trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam để cử tri và Nhân dân theo dõi, giám sát.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhất trí với ý kiến của các đại biểu về y tế, đặc biệt về việc chất lượng các dịch vụ y tế của các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa chưa đáp ứng được nhu cầu mặc dù chúng ta đã đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ là một điểm sáng, cũng như các vấn đề chỉ tiêu về nông thôn mới như có trạm y tế xã đạt chuẩn và tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân. Tuy nhiên, về các giải pháp để thực hiện khắc phục những vấn đề này, trong thời gian qua, ngành y tế đã nỗ lực để đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, giải quyết một số mặt như: về chuyên môn, về nhân lực y tế, về cơ sở hạ tầng và về tài chính.

Theo Bộ trưởng Tiến, về chuyên môn kỹ thuật, chất lượng dịch vụ, trong thời gian qua bằng các đề án chuyển giao kỹ thuật từ Trung ương đến tuyến tỉnh, tuyến huyện và gần đây là tuyến xã, nhiều bệnh viện tuyến huyện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa đã có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không chuyển lên trên, giúp cho bệnh nhân được hưởng thụ dịch vụ tại chỗ.

Về nhân lực, đã đào tạo mô hình bác sĩ y học gia đình cho gần hết các trạm y tế xã, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa tham gia đề án này và chính sách đào tạo cử tuyển được thực hiện từ rất sớm. Đặc biệt, gần đây Bộ Y tế có một đề án có tính chất vận dụng cụ thể và thực tiễn Việt Nam trên cơ sở học tập kinh nghiệm nước ngoài, chọn các bác sĩ trẻ, tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm sẽ được đào tạo thêm 2 năm chuyên khoa và về 61 huyện nghèo trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, những bác sĩ này về địa phương có thể mổ. Có những bác sĩ một năm gần 1000 ca những huyện như Mường Tè, Mù Căng Chải, kể cả vùng sâu, vùng xa vấn đề này giải quyết được rất nhiều. Bộ cũng có những chính sách ưu đãi đối với cán bộ công tác ở vùng sâu, vùng xa như: phụ cấp 80% lương theo Nghị định 64; nhân viên y tế thôn bản được phụ cấp một lần lương cơ bản so với vùng thành thị chỉ được một nửa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giải trình tại phiên chất vấn

Về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, vùng sâu, xa là những vùng được hưởng rất nhiều trái phiếu Chính phủ để xây dựng mới rất nhiều bệnh viện tỉnh hiện đại, bệnh viện huyện hiện đại và trạm y tế xã thì rất nhiều dự án ODA không hoàn lại của EU.

“Hiện nay chúng tôi đang xây dựng 2 ODA vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới và ADB để xây dựng khoảng gần 2.000 trạm y tế ở các tỉnh khó khăn theo mô hình y học gia đình và theo mô hình quốc tế. Chúng tôi đang triển khai 26 mẫu trong cả nước và sắp tới sẽ khai trương để làm mẫu cho cả nước” – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Về tài chính, đang có hai chỉ số BHYT toàn dân đạt vượt mức. Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cho người dân tại những vùng sâu, vùng xa, người nghèo, cận nghèo, diện chính sách.

“Chúng tôi cũng đang có chính sách giá dịch vụ tiến tới tính đúng, tính đủ và giúp cho các cơ sở y tế có thể thu được nguồn thu đầy đủ, giúp chi phí và nâng cao thu nhập. Từ đó, cùng với đổi mới các biện pháp nâng cơ sở xanh – sạch – đẹp, đổi mới cơ chế tài chính, đặc biệt là thái độ, tỷ lệ hài lòng người dân những vùng này đạt trên 80% với các dịch vụ y tế. Về tiếp cận, chúng tôi tăng cường mạng lưới bằng Đề án 2348 và thực hiện Nghị quyết 20, 21. Với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, với niềm tin trong một thời gian không xa thì chất lượng chênh lệch giữa vùng khó khăn và vùng thành thị sẽ dần dần được cải thiện. Nhưng cần có thời gian” – Bộ trưởng Tiến nói./.

PV – baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar