BV “chê” kết quả xét nghiệm, hình ảnh của nhau: Lãng phí tiền bạc, thời gian

23/12/2018 - Tin khác


Các BV cùng hạng không công nhận kết quả xét nghiệm, hình ảnh siêu âm, X-Quang… của nhau mà yêu cầu người bệnh phải làm lại tại BV mình. Thậm chí, BV tuyến dưới cũng không công nhận kết quả của BV tuyến trên. Thực trạng này đang gây lãng phí quá nhiều công sức, thời gian, tiền bạc của người bệnh và của quỹ BHYT trong suốt nhiều năm qua!

“Xin lỗi, chúng tôi không xài kết quả đó”

Cách đây ít ngày, anh P. (công nhân tại KCN Tân Bình, TP.HCM) bỗng nhiên bị đau bụng phải vào BV Tân Sơn Nhất để kiểm tra. Tại đây, bác sĩ cho anh đi siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và phát hiện niệu quản có sỏi thận gây ứ nước, đau bụng. Sau khi được sơ cứu và ra viện, đến chiều anh P. lên BV Bình Dân để kiểm tra. Mang theo hình ảnh siêu âm còn “nóng hổi” từ BV Tân Sơn Nhất tới để bác sĩ BV Bình Dân xem, anh P. ngỡ ngàng khi bác sĩ ở BV tuyến trên này bảo không “xài” kết quả này mà yêu cầu anh phải siêu âm, xét nghiệm lại tại BV Bình Dân.

Bệnh nhân xếp hàng chờ làm xét nghiệm

Kết quả, theo anh P. cũng ra “đáp án” tương tự là do… viên sỏi 4mm. Cảm thấy “bất an”, anh P. tiếp tục đến Trung tâm Y khoa Medic (BV Hòa Hảo) để khám lại. Mang cả 2 kết quả siêu âm tại BV Tân Sơn Nhất và BV Bình Dân “trình” ra cho bác sĩ xem, nào ngờ bác sĩ tại đây cũng không thừa nhận những kết quả siêu âm này; tiếp tục yêu cầu anh đi làm siêu âm, xét nghiệm lại từ đầu tại cơ sở của BV Hòa Hảo. Và, cuối cùng, kết quả cũng vẫn là… viên sỏi 4mm.

Tại BV Bình Dân, trao đổi với phóng viên, anh T.- nhân viên văn phòng của một DN bất động sản ở quận 3 cho biết, BV này thậm chí còn không công nhận kết quả siêu âm nội bộ của nhau giữa khu khám kỹ thuật cao và khu khám thông thường. Cách đây 3 tháng, anh T. đến khám tại khu khám thường của BV với kết quả siêu âm có một vết viêm nhiễm đường tiết niệu. Bác sĩ đánh giá không vấn đề gì nghiêm trọng và không cần điều trị, nhưng do lo ngại nên hôm sau anh T. tìm đến khu khám kỹ thuật cao cũng của BV này để khám lại. Sau khi xem hình ảnh phim và kết luận của đồng nghiệp, vị bác sĩ của khu khám kỹ thuật cao chỉ định anh T. đi siêu âm tiếp và cũng cho kết quả “vết viêm nhiễm đường tiết niệu”. Cầm tờ kết quả trên tay mà anh T. ngao ngán…

Kể về trường hợp của mình, chị D. (trọ tại quận Gò Vấp) chia sẻ, vài hôm trước, do bị sốt kéo dài nên chị đã đến BV Hồng Đức để khám. Sau khi được chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm, bác sĩ cho chị nhập viện điều trị nội trú. Nhưng do có người quen tư vấn giá giường ở đây khá cao, lương công nhân như chị khó lo nổi nên chị chuyển qua BV quận Thủ Đức để điều trị. Thế nhưng, toàn bộ kết quả khám tại BV Hồng Đức (với chi phí hơn 2 triệu đồng) đã không được các bác sĩ BV quận Thủ Đức chấp nhận, buộc chị D. phải đi khám lại với kết quả “giống y đúc” mà BV Hồng Đức đã làm trước đó.

Đẩy nhanh tiến độ vì người bệnh

Nói về câu chuyện xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, một bác sĩ có nhiều năm trong nghề tại TP.HCM chia sẻ: Mục đích của xét nghiệm thường là để xác định thành phần các chất có trong bệnh phẩm, thành phần tế bào máu, các vi sinh vật (vi trùng, vi rút, vi nấm, ký sinh trùng…) và cấu trúc tế bào của tổn thương. Xét nghiệm có thể được thực hiện với bệnh phẩm là máu, nước tiểu, nước bọt, dịch tiết từ tổn thương, dịch não tủy… Tương tự, các biện pháp chẩn đoán hình ảnh cũng vậy và hiện có 5 loại phổ biến: Nội soi, X-Quang, X-Quang cắt lớp điện toán (CT-Scan), siêu âm, cộng hưởng từ hạt nhân. Tất cả đều với mục đích giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh, bốc thuốc cho tốt.

Các BV không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau đang gây lãng phí lớn (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tại nhiều nơi có tình trạng bác sĩ chỉ định nhiều loại xét nghiệm cho bệnh nhân; thậm chí có loại mới thực hiện ở nơi khám bệnh trước nhưng đến nơi khám sau vẫn phải làm lại. Trước đây, khi chưa có xét nghiệm hoặc các loại xét nghiệm mới đắt tiền thì bác sĩ vẫn tiến hành chẩn đoán được bệnh. Nếu có làm thêm những xét nghiệm mới, bác sĩ sẽ có thêm nguồn thông tin giúp cho việc chẩn đoán chính xác hơn. Xét về phương diện lý tưởng thì càng có nhiều thông tin càng tốt; tuy nhiên về yếu tố kinh tế và sức khỏe người bệnh thì câu chuyện đã đi chệch theo hướng khác.

Tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng xét nghiệm và hoàn tất liên thông kết quả xét nghiệm vừa tổ chức tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Năm 2017, các BV trên cả nước đã thực hiện 528.765.000 xét nghiệm, tăng 1,02% so với năm 2016. Trong đó, xét nghiệm ở BV tuyến tỉnh chiếm 51%, ở BV tuyến Trung ương 22% và 20% thuộc về BV tuyến huyện.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV hết sức cần thiết bởi số lượng xét nghiệm sẽ giảm đáng kể, giúp tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc cho người bệnh; đồng thời góp phần giảm quá tải BV. Vì vậy, các BV cần đẩy nhanh tiến độ liên thông xét nghiệm nhằm giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, nguồn lực của xã hội; đồng thời hội nhập mạng lưới kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm trong khu vực và thế giới.

Trước đó, ngày 27/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 316/TTg-CP phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025. Theo đó, việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm dựa trên tiêu chí đánh giá mức chất lượng xét nghiệm của các phòng xét nghiệm, không phân biệt cơ sở y tế nhà nước với tư nhân, bảo đảm chậm nhất đến năm 2018 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc BV hạng đặc biệt, hạng I và tương đương; chậm nhất đến năm 2020 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm có cùng mức chất lượng xét nghiệm trong phạm vi quản lý thuộc mỗi tỉnh, thành phố; đến năm 2025 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên phạm vi toàn quốc.

Như vậy, rõ ràng Chính phủ đã thấy rất rõ những tồn tại trong vấn đề này và có chủ trương thay đổi. Nhiều người bệnh cũng mong muốn các BV và ngành Y tế cần đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. Bởi sớm so với lộ trình ngày nào thì người bệnh sẽ bớt đi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc ngày ấy. Đặc biệt, quỹ BHYT cũng bớt phải chi phí cho những loại thủ thuật trùng lặp, thừa thãi không cần thiết!

 

Phạm Lê – baobaohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar