Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân của Chính phủ Ấn Độ

26/09/2018 - Tin BHXH - BHYT


Mới đây, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định đưa Chương trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân vào triển khai thực tế, với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho đại đa số người dân Ấn Độ đang sống trong hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi cho rằng, một đất nước muốn phát triển và khai thác có hiệu quả được toàn bộ nội lực, thì đất nước đó phải là một đất nước “khỏe mạnh”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại buổi công bố chương trình

Chương trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân của Ấn Độ, còn được biết đến với tên gọi Modicare, được xây dựng với hy vọng giúp 100 triệu gia đình (tương đương khoảng 500 triệu người nghèo) tại nước này được hưởng bảo hiểm sức khỏe, với trị giá gần 7.000 USD/năm trong việc điều trị miễn phí các bệnh lý nghiêm trọng.

Đây là nỗ lực mới nhất của Thủ tướng Modi, nhằm cải cách hệ thống y tế công cộng, vốn đang phải đối mặt với sự thiếu hụt cả về cơ sở vật chất như bệnh viện, phòng khám… và đội ngũ nhân sự y, bác sĩ đủ trình độ. So với các quốc gia phát triển khác, khoản kinh phí phục vụ cho chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người này chưa thực sự cao, nhưng đối với một quốc gia như Ấn Độ, nơi mà số lượng người nghèo theo ước tính chiếm tới hơn 50% dân số và thu nhập bình quân chỉ vào khoảng 1.900 USD, thì đây là một nỗ lực lớn của Chính phủ.

Bên cạnh đó, một điểm nổi bật nữa của chương trình Modicare, chính là việc hệ thống các bệnh viện tư cũng tham gia đồng thời vào Chương trình chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho người dân. Thực tế cho thấy, từ trước đến nay, các bệnh viện công của Ấn Độ đã làm rất tốt cho việc chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, hệ thống bệnh viện công này không còn đủ khả năng, cơ sở vật chất, giường bệnh và đội ngũ y tế.

Khi dự án được công bố và chuẩn bị đưa vào thực tiễn, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley tuyên bố, đây được xem là chương trình chăm sóc sức khỏe do Chính phủ tài trợ lớn nhất thế giới. Modicare, theo dự tính, sẽ có tổng kinh phí vào khoảng 1,7 tỉ USD mỗi năm. Thủ tướng Modi đã mở rộng ngân sách chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2018-2019 thêm 11,5%, với hy vọng chất lượng và dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe người dân sẽ được đảm bảo hơn.

http://baobaohiemxahoi.vn

Bình luận

avatar