Đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động di cư

24/08/2018 - Tin BHXH - BHYT


Vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao về hợp tác lao động Campuchia – Lào – Myanmar – Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) lần thứ 4 tại Hà Nội với chủ đề “An sinh xã hội: Tính liên thông của BHXH cho người lao động di cư trong CLMTV”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (nguồn: báo Nhân dân)

Tham dự Hội nghị có đại diện các bộ, ngành, viện nghiên cứu và các cơ quan liên quan tới lĩnh vực BHXH tại Việt Nam; đại diện các cơ quan phụ trách về BHXH các nước Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan; Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ban Thư ký ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Doãn Mậu Diệp cho biết: Tháng 8/2017, Việt Nam vinh dự là nước đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng và Quan chức Cấp cao về Lao động CLMTV lần thứ 2 và Hội nghị quan chức cấp cao về hợp tác lao động CLMTV lần thứ 4 là hoạt động tiếp nối thành công của các sự kiện đã được thống nhất giữa các nước thành viên. Thông qua Hội nghị sẽ giúp 5 quốc gia tăng cường công tác quản lý lao động di cư giữa các nước nói chung, cũng như lao động vùng biên giới giữa năm quốc gia nói riêng, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Thứ trưởng nhấn mạnh, chủ đề lần này của Hội nghị cũng phù hợp với mục tiêu nhằm hiện thực hóa cam kết được đưa ra trong Tuyên bố chung của các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác Lao động trong CLMTV lần thứ 2, đồng thời phù hợp với ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có đảm bảo việc đóng và hưởng BHXH đối với người lao động di cư trước bối cảnh lao động di cư đang ngày càng gia tăng giữa 5 nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật thông tin mới nhất về tình hình lao động di cư trong khu vực cũng như việc phê chuẩn các Công ước và Khuyến nghị của ILO liên quan tới an sinh xã hội, bao gồm bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư thông qua phần trình bày của chuyên gia khu vực của ILO.

Đồng thời, các đại biểu 5 nước cũng đã chia sẻ việc triển khai BHXH cho người lao động di cư tại mỗi nước trước nhu cầu mở rộng hơn nữa độ bao phủ về bảo hiểm xã hội người lao động di cư, góp phần đảm bảo tốt hơn cuộc sống cho người lao động.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đã dành thời gian rà soát việc thực hiện cam kết của 5 nước đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng CLMTV lần thứ 2, cũng như chuẩn bị các nội dung ưu tiên nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác Lao động CLMTV lần thứ 3 sẽ diễn ra tại Campuchia năm 2019./.

https://www.baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar