Đánh giá công nghệ y tế cần được phát triển và ứng dụng mạnh mẽ

28/12/2018 - Hoạt động của ngành BHXH


Ngày 27/12, BHXH Việt Nam phối hợp với ĐSQ Vương quốc Anh tổ chức Hội thảo Đánh giá Công nghệ Y tế cho các cán bộ BHXH. Tham dự hội thảo có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; TS.Nguyễn Khánh Phương- Trưởng khoa Kinh tế Y tế (Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế); cùng đại diện các vụ, ban chuyên môn của BHXH Việt Nam và các chuyên gia, học giả có uy tín trong lĩnh vực đánh giá công nghệ y tế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: Trong bối cảnh các nguồn lực dành cho y tế ngày càng khan hiếm, việc đánh giá công nghệ y tế (HTA) rất cần được phát triển và ứng dụng mạnh mẽ, hiệu quả trong quá trình lập kế hoạch, quản lý và hoạch định chính sách y tế tại Việt Nam. Đặc biệt, đây là lĩnh vực nghiên cứu, đánh giá các tác động của các công nghệ y tế, can thiệp y tế về nhiều khía cạnh như y học, xã hội học và kinh tế học.

Hiện nay, các lĩnh vực áp dụng công nghệ y tế bao gồm: Thuốc, vắc xin, thiết bị y tế, can thiệp ngoại khoa, mô hình tổ chức mạng lưới y tế, can thiệp y tế công cộng và can thiệp lâm sàng. HTA sẽ giúp đánh giá một cách đầy đủ về tính chất, đặc điểm, tác động, hiệu quả của các công nghệ và can thiệp áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Việc đánh giá bao gồm đánh giá trực tiếp và gián tiếp những tác động mong muốn và không mong muốn của công nghệ và các can thiệp y tế khác.

Mục đích của HTA nhằm hỗ trợ cho quá trình đưa ra quyết định trong lĩnh vực chăm sóc y tế, đặc biệt là việc phân bổ và sử dụng nguồn lực có hiệu quả khi xem xét áp dụng công nghệ và can thiệp trong chăm sóc sức khỏe. Việc thực hiện HTA dựa trên nguyên tắc đánh giá đầy đủ, đa diện, sử dụng bằng chứng khoa học rõ ràng trên lâm sàng, dịch tễ học, kinh tế y tế và các thông tin, phương pháp khác.

Giới thiệu về quy trình HTA tại Việt Nam, TS.Nguyễn Khánh Phương- Trưởng khoa Kinh tế Y tế (Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế) nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc xây dựng, hướng dẫn thực hiện HTA tại Việt Nam hiện nay, nhất là nhu cầu bằng chứng HTA trong xây dựng chính sách y tế gia tăng. Bên cạnh đó, HTA là lĩnh vực mới, phức tạp và khó, cần có yêu cầu và nguyên tắc nhất định với sự tham gia chặt chẽ, nghiêm ngặt của các bên liên quan và phải có tính minh bạch cao. Cũng theo TS.Phương, quy trình thực hiện HTA tại Việt Nam hiện nay bao gồm 5 bước: Lựa chọn chủ đề nghiên cứu; xác định nội dung nghiên cứu, đánh giá; thẩm định kết quả nghiên cứu; công bố kế quả và sử dụng kết quả nghiên cứu trong xây dựng chính sách.

Chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng và triển khai chiến lược HTA, ông Nguyễn Khang- Phó Vụ trưởng Vụ HTQT (BHXH Việt Nam) cho rằng, hiện nay, HTA đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ lớn từ chính quyền, nhằm đưa ra những quyết định hợp lý về các can thiệp y tế nằm trong chương trình BHYT. Tuy nhiên, những nỗ lực trước đó trong việc triển khai HTA chưa thực sự đạt kết quả như mong đợi, do hạn chế về năng lực và thiếu hụt các kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật. Bên cạnh đó, chưa thực sự có cơ quan phụ trách hay quy trình nào về HTA tại Việt Nam.

Chính vì vậy, theo ông Khang, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác, học tập, chia sẻ kinh nghiệm với tổ chức NICE (Vương quốc Anh) về các vấn đề liên quan tới việc hỗ trợ xây dựng chiến lược dài hạn, để phát triển một cơ quan HTA độc lập tại Việt Nam; hỗ trợ nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách BHYT; nhận diện các bước đi then chốt để tăng cường sự hỗ trợ của NICE trong phát triển năng lực chuyên môn, đào tạo, xây dựng quy trình, phương pháp luận và tiêu chí ra quyết định cho quy trình HTA tại Việt Nam…

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia, học giả đã giới thiệu và trao đổi thêm về các chủ đề như: Tác động của ngân sách, phương pháp ứng dụng và thực tiễn; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế với việc đánh giá công nghệ y tế trong đàm phán giá thuốc và lựa chọn trang thiết bị y tế…

Lê An – baobaohiemxahoi.vn

Bình luận

avatar