Đặt niềm tin vào BHXH tự nguyện

03/06/2019 - Hoạt động của ngành BHXH, Tin BHXH - BHYT


Chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, tỉnh Sóc Trăng đã có thêm 1.957 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 94,26% kế hoạch năm. Con số này không chỉ cho thấy sự nỗ lực của BHXH tỉnh và các cấp, các ngành mà còn thể hiện rõ niềm tin và sự kỳ vọng của người dân khi đã biết “đầu tư” cho tương lai.

Chủ trương đúng- làm sẽ thông

Những ngày giữa tháng 5, trong phòng làm việc của ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng ngổn ngang giấy tờ, tài liệu liên quan đến phát triển BHXH tự nguyện. Khi nghe ông Sĩ nói về kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại, thú thật tôi cũng bất ngờ. Bởi ngay thời điểm sau Tết Nguyên đán, khi chia sẻ nhanh với phóng viên Báo BHXH về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, ông Sĩ có nhắc đến việc sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện để người dân nơi đây hiểu và tin hơn về một chính sách rất thiết thực. Và khi đó, dù kỳ vọng, nhưng thực sự tôi cũng rất lo, vì người dân miền Tây bao đời nay với lối sống phóng khoáng, ít lo nghĩ lâu dài nên việc kêu gọi họ tham gia chính sách này sẽ rất khó khăn.

Nhiều người dân Sóc Trăng đã tham gia BHXH tự nguyện

Thế nhưng, đến nay, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã làm được và làm rất tốt. Có được kết quả này, theo ông Sĩ, trước hết là do sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Về phía BHXH tỉnh, không phải chờ đến khi thành lập Ban Chỉ đạo mà ngay khi có chủ trương của Ngành đã lập tức chỉ đạo ngay BHXH các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp lên kế hoạch, phương án tổ chức để tham mưu cho UBND cùng cấp. Theo đó, Giám đốc BHXH huyện có trách nhiệm kết nối, liên hệ và đề nghị UBND huyện tổ chức ngay buổi tuyên truyền, quán triệt và giao nhiệm vụ cho toàn bộ cán bộ chủ chốt các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn…

Với cấp xã, theo ông Sĩ, xác định đây sẽ là điểm nhấn quyết định tác động trực tiếp đến đối tượng tham gia. Vì vậy, BHXH tỉnh chủ động chỉ đạo BHXH cấp huyện phối hợp với Bưu điện làm thật tốt công tác “trù bị” cũng như lập kế hoạch, phương án tuyên truyền. Cụ thể như: Thống nhất việc UBND xã đứng ra tổ chức hội nghị, Chủ tịch UBND xã sẽ ký thư mời người dân tham dự và phát biểu tại hội nghị; UBND xã có trách nhiệm chỉ đạo ấp, khóm và các đoàn thể lập danh sách người tham dự… Công tác chuẩn bị cũng được triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt nên đã mang lại thành công.

Thêm nhiều người dân tin tưởng

Những ngày này, đến nhiều xã ở Sóc Trăng, có thể thấy rõ độ “phủ sóng” về BHXH tự nguyện rất rộng. Cả chính quyền cơ sở và người dân đều tiếp cận ngày một nhiều hơn, rõ hơn về chính sách. Tại hội nghị tuyên truyền tại xã Thạnh Quới (huyện Mỹ Xuyên), chúng tôi càng hiểu rõ hơn sự cố gắng, nỗ lực và thành quả của những người làm công tác này ở Sóc Trăng. Sau khi sàng lọc, BHXH huyện đã chốt danh sách 76 người tham dự. Tất cả đều có mặt tại trụ sở UBND xã đúng hẹn, tạo nên bầu không khí phấn khởi, vui vẻ. Sau khi được nghe cán bộ BHXH tư vấn, đã có 52 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị.

Bà Trần Mỹ Tú- chủ một cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng ở xã Thạnh Quới chia sẻ: “Sau khi được các anh bên BHXH huyện cũng như Bưu điện tư vấn cặn kẽ, tui cũng hiểu hơn được nhiều điều và gọi điện hỏi ý kiến chồng để tham gia ngay. Lúc đầu, chồng không đồng ý, tui phải thuyết phục mãi ổng mới nghe và đã đồng ý tham gia. Bây giờ mình đang còn trẻ, khỏe, có dư dả cũng phải nghĩ đến lâu dài, sau này có lương hưu sẽ khỏi lo phụ thuộc con cháu, có thể tự lo cho chính mình khi về già”. Rất nhiều người dân khác cũng cùng suy nghĩ và đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện như bà Tú.

Ông Phạm Văn Oanh- Giám đốc BHXH huyện Mỹ Xuyên cho biết, từ chủ trương của lãnh đạo BHXH tỉnh, BHXH huyện đã tích cực vào cuộc và đã thu được những kết quả rất khả quan. “Tại hội nghị tuyên truyền diễn ra ở xã Đại Tâm, chúng tôi thu hút được 50 người tham gia; tại thị trấn Mỹ Xuyên thu hút 30 người tham gia; tại xã Tham Đôn cũng có 65 người tham gia…”- ông Oanh thông tin.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng, dù đạt những kết quả tích cực nhưng BHXH tỉnh vẫn tiếp tục cố gắng vận động nhiều người tham gia BHXH tự nguyện hơn nữa. “Sắp tới, BHXH tỉnh sẽ phối hợp cùng Bưu điện triển khai chương trình thi đua dành cho UBND các xã, phường, thị trấn trong công tác phát triển BHXH tự nguyện; đồng thời tiếp tục vận động người dân chuyển sang phương thức đóng hàng quý với mức đóng cao hơn, để sau này được hưởng mức lương hưu cao cũng như tạo sự bền vững cho chính sách”- ông Sĩ nhấn mạnh.

Phạm Thọ – baobaohiemxahoi.vn

Bình luận

avatar