Đẩy nhanh tiến độ ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh bằng BHYT

05/11/2018 - Hoạt động của ngành BHXH


Đây là một trong những nội dung Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trong ngày 1/11 tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV

(ảnh minh hoạ)

Theo đó, trả lời đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) về việc các bệnh viện kê đơn thuốc đắt tiền không cần thiết, kê đơn sai sót, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận đang tồn tại thực trạng này. Theo Bộ trường, giải pháp được đưa ra là siết chặt hơn thông tư về quy chế kê đơn thuốc; thực hiện kê đơn thuốc điện tử; Bảo hiểm xã hội kiên quyết không thanh toán những đơn thuốc không đạt yêu cầu; xử lý nghiêm bác sĩ thực hiện kê đơn không đúng quy định.

Về trách nhiệm, Bộ trưởng cho biết, việc này thuộc trách nhiệm của bác sĩ kê đơn, của bệnh viện, nhưng cũng có cả trách nhiệm về quản lý nhà nước của Bộ Y tế, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm hơn với những trường hợp vi phạm.

Về vấn đề ứng dụng CNTT trong ngành Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay việc này đang được thực hiện rất quyết liệt nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Với sự phối hợp của Bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế và sự hỗ trợ của tập đoàn Viettel, hiện ngành Y tế đã nối thông 100% các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả trạm y tế xã với Bảo hiểm xã hội.

Trước kia, việc giám định các trường hợp bệnh nhân thường được tiến hành ngẫu nhiên, nhưng hiện nay, 100% bệnh nhân đã được Bảo hiểm xã hội giám định việc điều trị, kê thuốc, thanh toán. Tuy nhiên, trong lộ trình thực hiện cũng có cái khó là mã dùng chung, danh mục mua thuốc quá nhiều. Bộ trưởng hy vọng, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Y tế và Bộ LĐ,TB&XH sẽ có thể đẩy nhanh tiến độ ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh bằng BHYT.

Tại phiên chất vấn, trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP. Hà Nội) về vấn đề liên thông kết quả xét nghiệm y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Liên thông sớm ngày nào thì tiết kiệm cho người bệnh. Quan trọng hơn là chữa bệnh tốt hơn. Phó Thủ tướng cho biết khi mới được giao theo dõi lĩnh vực y tế, ông đã gặp rất nhiều người, đặc biệt các nhà khoa học và được thông tin, phản ánh về cơ cấu chi phí khám, chữa bệnh. Theo đó, chi phí tiền thuốc có thời điểm chiếm 49%, kết quả xét nghiệm trên 11%, chụp chẩn đoán hình ảnh 8%. Đây là một tỷ lệ quá lớn và rất lãng phí.

Một trong những nguyên nhân khiến chi phí dành cho xét nghiệm cao đến vậy, theo Phó Thủ tướng, là do chính sách về quản lý tài chính của cơ cở y tế, đặc biệt là huy động xã hội hoá (thực chất là tư nhân hóa) trong nhiều năm đối với việc đặt máy móc xét nghiệm nên có động cơ tìm mọi cách để xét nghiệm nhiều.

Khẳng định mục tiêu của liên thông xét nghiệm là để chữa bệnh tốt hơn, và phải tiết kiệm hơn, Phó Thủ tướng cho biết đã trực tiếp làm việc với Bộ Y tế về Đề án liên thông kết quả xét nghiệm. Các thời hạn thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm mà Bộ Y tế đề ra đều được yêu cầu rút ngắn lại. Đồng thời, các BV thuộc Bộ Y tế phải gương mẫu làm trước chứ không phải là thực hiện thí điểm. “Việc liên thông thực ra rất đơn giản. Các phòng xét nghiệm ở các cơ sở y tế đạt chuẩn, là liên thông được. Bộ Y tế cần ban hành chuẩn phòng xét nghiệm, sau đó cho tổ chức kiểm tra, xác nhận đạt chuẩn là liên thông được. Còn nếu phòng xét nghiệm không đạt chuẩn thì không được xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bộ Y tế cũng cần quán triệt tinh thần thời hạn trong đề án là chậm nhất còn liên thông sớm ngày nào thì tiết kiệm cho người bệnh ngày đấy nhưng quan trọng hơn là chữa bệnh tốt hơn. Tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, địa phương cũng chỉ đạo các BV, cơ sở y tế của mình phải tham gia vào đề án này, bước qua lợi ích cục bộ  của mình.

Theo tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar