Gia hạn, tham gia mới BHYT tại cơ sở KCB: Tiện lợi đôi đường

03/07/2018 - Tin BHXH - BHYT


Để gia tăng năng lực phục vụ bệnh nhân, nhiều BV, TYT ngoài việc thực hiện chức năng chuyên môn, còn thực hiện cả chức năng đại lý thu BHYT.

Công- tư cùng vào cuộc

“Đằng nào người dân cũng đến BV để KCB, sao mình không cung ứng luôn dịch vụ đăng ký hoặc gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình ngay tại BV để bà con đỡ phải đi Đông đi Tây cho nhọc”- BS.Nguyễn Khoa Lý- Giám đốc BV quận 9 (TP.HCM) chia sẻ với phóng viên Báo BHXH hôm 24/6.

Quầy đăng ký gia hạn và tham gia BHYT thuộc BV Quốc tế City

Như lời BS.Lý, kể từ khi BV đảm nhận thêm công việc đại lý thu BHYT hôm 17/6, nhiều bệnh nhân rất hoan nghênh. Bởi, bệnh nhân có thể lên BV khám bệnh nhận thuốc, rồi gia hạn thẻ BHYT luôn. BS.Lý, người đang cùng tập thể cán bộ y bác sĩ BV quận 9 nỗ lực chinh phục lòng tin của người dân cho rằng, chính hoạt động “phi lâm sàng” trong cơ sở y tế sẽ gia tăng tương tác với người bệnh trên tinh thần phục vụ toàn diện hơn, gần gũi hơn.

Là đơn vị mới thực hiện cung ứng dịch vụ đăng ký BHYT, BV cử nhân viên tham gia hoạt động này. “Nghiệp vụ bảo hiểm cộng với nghiệp vụ y tế sẵn có sẽ làm nên đại lý BHYT hoàn hảo”- BS.Lý dí dỏm phân tích.

Mô hình đại lý BHYT tại  BV quận 2 (TP.HCM) cũng đã chứng minh tính hiệu quả. Từ nhiều năm qua, BV tuyến quận hạng II này đã dành riêng một phòng với 2 nhân sự Phòng Công tác xã hội đặc trách cung ứng dịch vụ BHYT. Chị Phí Thị Tuyết Nha, một trong 2 nhân viên đặc trách BHYT tại BV quận 2, người đã gắn bó với hoạt động này một thời gian nói rằng “phòng của em lúc nào cũng đầy việc”. Hồi quý I/2018, chị Tuyết Nha và đồng nghiệp đã hỗ trợ gia hạn thẻ cho 765 trường hợp (tương ứng 464 triệu đồng) và đăng ký mới 243 thẻ BHYT hộ gia đình (tương ứng 130 triệu đồng).

Không chỉ cơ sở y tế công lập tham gia cung ứng dịch vụ đăng ký, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình như một đại lý chính thức, mà cả y tế tư nhân cũng nhập cuộc. Hai BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc và hai PKĐK Hoàn Mỹ Vạn Phúc trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều trở thành đại lý BHYT. Tại BV Quốc tế City, một “BV khách sạn” trên địa bàn quận Bình Tân (TP.HCM) cũng cắt cử một đội đặc trách cung ứng dịch vụ đăng ký, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình. Nơi cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM, người dân cũng thuận lợi đăng ký, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình tại BVĐK Xuyên Á…

Đa dạng thông tin, linh hoạt giải thích

“Để người dân đỡ mất thời gian, tụi em làm sẵn biểu giá chi tiết khi gia hạn, đăng ký mới thẻ BHYT đối với hộ gia đình từ 3 người đến 7 người. Nhìn vào biểu giá ấy, người dân biết rõ người thứ nhất tham gia bao nhiêu tiền, người thứ 2 được giảm bao nhiêu tiền… và tổng số tiền phải đóng là bao nhiêu, nhanh gọn lắm!”- Chị Phí Thị Tuyết Nha (BV quận 2) chia sẻ.

Chị Tuyết Nha cũng nói thêm, với người gia hạn thẻ BHYT rất suôn sẻ, bởi đã tường tận chính sách, quyền lợi liên quan, nhưng với những người đăng ký mới thì phải giải thích nhiều hơn. “Thắc mắc nhiều nhất vẫn là tại sao phải đăng ký tham gia BHYT cho cả hộ gia đình. Vì thế, mình phải kiên trì giải thích, nhất là nói rõ lý do tham gia để người khỏe lo cho người ốm…”- chị Tuyết Nha trải lòng.

Tại BV Quốc tế City, quầy đăng ký, gia hạn thẻ BHYT được thiết kế trang nhã. Những thông tin liên quan đến chính sách BHYT được trình bày dễ hiểu, bắt mắt. “BV luôn muốn tạo ấn tượng đẹp, tạo thiện cảm với khách hàng. Bởi việc đăng ký mới thẻ BHYT tại đây, ngoài việc góp phần gia tăng tỉ lệ bao phủ BHYT, còn giúp chúng tôi có thêm khách hàng đăng ký KCB BHYT ban đầu…”- đại diện BV Quốc tế City chia sẻ.

Gia tăng tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân luôn là hướng đi đúng đắn trong tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Thông qua phí tham gia BHYT, người khỏe “phụ tiền” lo phí DVYT cho người ốm. Người ốm ấy, có thể là một người lạ, nhưng cũng có thể là người thân; thậm chí bản thân người khỏe, đến lúc nào đó cũng cần đến người khác “phụ tiền” bằng cách tham gia BHYT. Vì vậy, ngoài nỗ lực gia tăng chuyên môn nghiệp vụ y tế, các cơ sở y tế còn dốc sức tạo thêm sự hài lòng nơi bệnh nhân, nơi người dân qua các hoạt động “phi lâm sàng”, trong đó có hoạt động đại lý thu BHYT là chuyện đáng hoan nghênh.

 

Đỗ Bá – Baobaohiemxahoi

Bình luận

avatar