Hội nghị tuyên truyền và đối thoại chính sách BHXH tự nguyện cho người dân tại xã Bản Ngò huyện Xín Mần

17/06/2019 - Hoạt động của BHXH tỉnh


Thực hiện Hợp đồng số 136/HĐ-BHXH-BĐ ngày 14 tháng 02 năm 2019 giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang và cơ quan Bưu điện tỉnh về phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Sáng ngày 13/03/2019  Cơ quan bưu điện tỉnh, bưu điện huyện Xín Mần phối hợp với BHXH huyện Xín Mần tổ chức hội nghị tuyên truyền và đối thoại chính sách BHXH tự nguyện cho người dân xã Bản Ngò.

Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện xã Bản Ngò

Tham dự hội nghị, gồm có Bưu điện tỉnh, Giám đốc Bưu điện huyện và Bảo hiểm xã hội huyện, về phía địa phương  gồm có đồng chí Bí thư đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Bản Ngò cùng hơn với 46 người dân trên địa bàn tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Sầm Minh Lượng – Giám đốc bưu điện huyện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho người lao động tự do và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động.

Tại hội nghị các đại biểu đã được tuyên truyền và giải đáp những vướng mắc về mức đóng, phương thức đóng, thời gian đóng, chế độ, quyền lợi của người dân khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. qua đó để người dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để đối thoại trực tiếp giữa Bảo hiểm xã hội  huyện và các đại biểu về những nội dung, vấn đề liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện như: Đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng, thủ tục tham gia và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; đặc biệt, nhấn mạnh tính ưu đãi của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí.. có 04 lượt ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, các ý kiến của đại biểu đã được đại diện Bảo hiểm xã hội tiếp thu và giải đáp, thỏa đáng, rõ ràng.

Cùng với việc tổ chức Hội nghị tuyên truyền, Cơ quan BHXH huyện đã làm việc với Ủy ban nhân dân xã về việc hỗ trợ thêm một phần mức đóng BHXH tự nguyện (ngoài mức hỗ trợ theo quy định của luật BHXH) cho một số đối tượng là công an viên, trưởng thôn các thôn và các biện pháp khác để phát triển đối tượng tham gia. Sau khi hội nghị kết thúc đã có 13 người dân và 5 người công an viên, trưởng thôn đăng ký tham gia./.

Tác giả: Hoàng Văn Tường – BHXH huyện Xín Mần

Bình luận

avatar