Hướng đi cho BHXH tự nguyện

12/10/2019 - Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, Hoạt động của ngành BHXH


Bài cuối

Cần đột phá trong thiết kế chính sách

Tỉ lệ người tham gia BHXH tự nguyện từ đầu năm đến nay bằng 1/3 số người tham gia trong 10 năm qua. Kết quả này cho thấy, người dân chuyển biến về nhận thức, song nếu so với tiềm năng thì vẫn còn rất thấp. Vì vậy, theo các chuyên gia về an sinh xã hội, cần có những “đột phá” trong thiết kế chính sách cũng như tổ chức thực hiện.

Tăng trưởng đột phá

Năm 2008- năm đầu tiên thực hiện, cả nước có hơn 6.000 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chủ yếu là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc chuyển sang tham gia tiếp để đủ điều kiện thời gian hưởng hưu trí. Đến hết năm 2018, con số tham gia BHXH tự nguyện đã tăng lên khoảng 270.000 người; đặc biệt sau khi Nghị quyết 28-NQ/TW được ban hành, cả nước đã phát triển được 420.000 người tham gia.

Hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện

Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, để đạt được kết quả này là do ngành BHXH đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là tập trung đẩy mạnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, vừa qua, BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đã được Chính phủ giao xây dựng Đề án tuyên truyền BHXH theo Nghị quyết 28-NQ/TW, trong đó đã chỉ rõ thực trạng, nguyên nhân và đề ra được giải pháp triển khai thực hiện.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, trong phát triển BHXH tự nguyện, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa. Đơn cử, với đài truyền hình thì thời lượng ra sao, phát sóng vào thời gian nào mới phù hợp với người dân; chương trình tổ chức hội nghị diễn ra thời gian nào, nội dung nào phù hợp. Hay như ngành BHXH dùng mạng xã hội để tuyên truyền cũng là một hình thức tốt. “Trong việc tuyên truyền, phải làm sao mỗi người dân có một cẩm nang gối đầu giường về chính sách BHXH, mở ra đọc và có thể tham gia BHXH tự nguyện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào…”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng cho biết, trong 6 tháng qua, mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện đạt kết quả rất tốt, với trên 125.000 người tham gia. Như vậy, ước tính đến hết năm 2019, cả nước sẽ có khoảng 450.000 người tham gia. Điều này cho thấy, với sự phối hợp của các đơn vị liên quan như Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và các địa phương, 2 ngành BHXH và LĐ-TB&XH đã nâng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện lên bằng 10 năm qua. “Việc triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH rõ ràng có hiệu quả trong thực tiễn, với sự vào cuộc của các ngành, các cấp, trong đó có 4 yếu tố gồm: Sự vào cuộc của lãnh đạo các cấp ủy và chính quyền; đổi mới cách làm; tuyên truyền; xây dựng chính sách BHXH vì người dân. Đây là kinh nghiệm rất quý trong phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH”- Bộ trưởng Dung nói.

Phải đồng bộ các giải pháp

Nhận định về chính sách BHXH tự nguyện, ông Trần Hải Nam- Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện cần phải đổi mới, phát huy mạnh mẽ vai trò, đa dạng các kênh đại lý thu. Bên cạnh đó, cần huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời phải áp dụng đồng bộ các giải pháp, ưu tiên phát triển đối tượng tham gia bền vững và lâu dài. Đặc biệt, theo ông Nam, chính sách BHXH cần đa dạng, linh hoạt, hướng tới đáp ứng được nhu cầu, khả năng của nhiều nhóm đối tượng khác nhau; huy động sự hỗ trợ của toàn xã hội đối với người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Dưới góc độ cơ quan thực hiện chính sách, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chỉ rõ, mức hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện như hiện nay chưa đủ hấp dẫn người dân. Khác với BH thương mại, BHXH tự nguyện là một chính sách an sinh xã hội và để tăng tính hấp dẫn, rất cần có sự hỗ trợ, vai trò “bà đỡ” của Nhà nước. “Chúng ta đã có chính sách BHXH toàn dân và tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW cũng hướng tới BHXH toàn dân. Vì vậy, việc hỗ trợ, tăng tính hấp dẫn của chính sách này là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta phải tính toán theo khả năng của NSNN từng thời kỳ để dành ra nguồn kinh phí hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện cho phù hợp”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu kiến nghị.

Từ thực tế giám sát tại địa phương, ông Thạch Phước Bình- Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ người tham gia BHXH tự nguyện chưa tương xứng với tiềm năng là do công tác tuyên truyền chưa phát huy hết hiệu quả. Bên cạnh đó, các chế độ của BHXH tự nguyện còn hạn chế, khi chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất; trong khi đó BHXH bắt buộc có tới 5 chế độ (ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN, hưu trí và tử tuất). Chính quy định này đã trở thành rào cản, khiến cho những lao động phi chính thức chưa mặn mà tham gia…

Cũng theo ông Bình, để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW, Chính phủ và Quốc hội cần xem xét mở rộng việc thực hiện BHXH tự nguyện từ 2 chế độ hiện nay lên 3 hoặc 4, thậm chí 5 chế độ như BHXH bắt buộc; xem xét giảm mức đóng và rút ngắn thời gian đóng. Đồng thời, giải pháp khá quan trọng trong mở rộng BHXH tự nguyện chính là Nhà nước cần nâng mức hỗ trợ người dân tham gia, bởi hiện nay với các mức hỗ trợ 30%- 25%- 10% còn quá thấp so với mức thu nhập của đa số người dân trong khu vực phi chính thức.

Mới đây, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giải pháp thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Nghiên cứu, sửa đổi bổ sung chính sách theo hướng giảm thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng xuống còn 15 năm, tiến tới còn 10 năm; nâng mức hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện phù hợp với khả năng của NSNN; thực hiện thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân; gắn quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện với các ưu đãi khác của Nhà nước (ưu đãi vay vốn sản xuất kinh doanh); giao chỉ tiêu phát triển BHXH cho các địa phương. Bên cạnh đó, sẽ chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm công tác thu BHXH tự nguyện; tiếp tục CCHC và ứng dụng CNTT trong công tác thu để cung cấp dịch vụ được hiệu quả hơn.

Vũ Thu – baobaohiemxahoi.vn

Bình luận

avatar