Mất cả hai chân vì tai nạn lao động đắng lòng

14/01/2019 - Tin khác


Ngày 12/1, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho hay, đã tiếp nhận và cấp cứu một ca chấn thương nặng nề, đắng lòng đến mức nạn nhân bị mất cả hai chân vì tai nạn lao động.

Trước đó, trong lúc thao tác máy ép giấy phế liệu, anh L.V.O (24 tuổi) không may trượt chân. Cú ngã khiến đôi chân anh O. rơi thẳng vào máy ép, dẫn đến đứt lìa cả hai đùi. Ngay sau tai nạn, anh O. được chuyển cấp cứu tại BV quận Bình Tân bằng xe gắn máy. Tình trạng quá nặng, khiến BV Bình Tân chỉ có thể xử trí ban đầu, rồi tiếp tục chuyển bệnh nhân đến BV Thống Nhất. Sau đó, bệnh nhân O. tiếp tục được chuyển đến BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM vào lúc 20h ngày 7/1 vừa qua.

Các bác sĩ ngoại khoa đang khâu mỏm cụt hai đùi của bệnh nhân O.

“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, tri giác lơ mơ, mạch rất nhanh, huyết áp tụt, da xanh… Có thể nói là, bệnh nhân sắp hết máu trong cơ thể, vì dập đứt lìa hai đùi đến giờ thứ 3 sau khi xảy ra tai nạn”- bác sĩ Trần Đăng Khoa- Trưởng ca trực cấp cứu chia sẻ.

Tại thời điểm đó, bác sĩ Khoa đang trong ca trực nên đã chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng mổ; đồng thời báo động toàn ê-kíp trực kịp thời xử trí, bởi tính mạng bệnh nhân đã rất nguy kịch. Ê-kíp mổ lập tức bắt tay vào việc, vừa lo cầm máu, vừa làm mỏm cụt 2 đùi. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân O. được truyền khoảng 4 lít máu để bảo lưu tính mạng. Được biết, tính đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tương đối ổn định, khá tỉnh táo và đã được rút ống trợ thở, ống thông tiểu.

Theo thông tin từ gia đình, bệnh nhân O. làm công nhân tại chi nhánh của một công ty chuyên tái chế giấy phế liệu. Thời điểm xảy ra tai nạn lao động đắng lòng này, anh O. chưa tham gia BHXH, BHYT. Đại diện DN nơi anh O. làm việc cũng đã đến BV thăm hỏi và chia sẻ khó khăn với gia đình bệnh nhân.

Tai nạn lao động xảy ra là điều không ai muốn, nhưng chỉ có thể hạn chế tối đa tình huống xảy ra, chứ không thể chắc chắn tránh khỏi, nên việc tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ là việc làm hết sức cần thiết. Vì vậy, chủ DN phải có trách nhiệm trong việc tham gia đầy đủ BHXH, BHYT cho NLĐ; còn NLĐ cũng không được lơ là chủ quan, để tránh xảy ra hệ lụy khó lường.

 

Đỗ Bá – baobaohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar