Mong muốn Đảng, Quốc hội và Chính phủ tiếp tục đảm bảo ASXH cho giai cấp công nhân

26/09/2018 - Chính trị -xã hội, Tin BHXH - BHYT


Với mong muốn được bày tỏ nguyện vọng của mình, các đoàn viên và NLĐ trong cả nước đã gửi đến Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam hàng vạn ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. Cùng với đó, là 456 ý kiến gửi tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam kiến nghị với Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Sáng 25/9, tại Hà Nội, diễn ra phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018-2023. Thay mặt NLĐ và đoàn viên cả nước, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đã báo cáo tổng hợp kiến nghị của CBCCVC, CNLĐ và tổ chức Công đoàn với Đảng và Nhà nước.

Theo ý kiến đại diện lực lượng lao động, Đảng, Quốc hội, Chính phủ cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đất nước; tập trung đẩy mạnh CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho giai cấp công nhân, giúp công nhân Việt Nam hội nhập, phát triển và được thụ hưởng xứng đáng những thành quả lao động mà họ nỗ lực làm nên, để giai cấp công nhân Việt Nam tiếp tục hoàn thành sứ mệnh lịch sử to lớn, lãnh đạo cách mạng Việt Nam thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cùng với đó, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý nhà nước về lao động và BHXH. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các DN vi phạm pháp luật về lao động, Công đoàn, BHXH, ATVSLĐ, nhất là những DN không hoặc chậm trả lương, trốn đóng BHXH, để xảy ra tai nạn lao động, gây khó khăn cho hoạt động Công đoàn và NLĐ.

Trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương quan tâm đầu tư kinh phí, bố trí đất đai và chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng các Thiết chế Công đoàn dành cho công nhân tại các KCN, nhất là nhà ở, trường học, trạm y tế, siêu thị, nơi vui chơi giải trí, góp phần nâng cao đời sống công nhân, giúp công nhân yên tâm làm việc, từ đó đóng góp nhiều hơn cho DN và đất nước.

Ngoài ra, Nhà nước đề ra các giải pháp hữu hiệu đảm bảo an ninh, an toàn cho NLĐ tại nơi làm việc và nơi ở; sửa đổi, bổ sung các quy định buộc người SDLĐ phải đảm bảo môi trường làm việc thực sự an toàn cho NLĐ; xử lý nghiêm các hành vi đánh bạc, trộm cắp, lừa đảo, tệ nạn xã hội, cho vay nặng lãi đang tấn công công nhân ở các khu nhà trọ.

NLĐ cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ nghiên cứu, ban hành các chính sách có tính đột phá về đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn lao động và tổ chức thực hiện hiệu quả trên thực tế; đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động; thực hiện đào tạo lại, đào tạo bổ sung, đào tạo kỹ năng; đào tạo nghề gắn với nhu cầu của DN và thị trường; có chế tài buộc người SDLĐ có trách nhiệm đào tạo NLĐ.

Cùng với đó, Quốc hội và Chính phủ tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước, đầu tư ra nước ngoài, mở rộng địa bàn và đẩy mạnh xuất khẩu lao động để tạo việc làm và giải quyết việc làm cho NLĐ; ban hành các chính sách, pháp luật nhằm thu hút NLĐ vào khu vực chính thức, đảm bảo ASXH cho đông đảo NLĐ.

Các bộ, ngành, địa phương khi thẩm định, đánh giá, lựa chọn các dự án đầu tư, cần chú ý đến năng lực tài chính, năng lực quản trị DN, công nghệ, việc thực hiện trách nhiệm xã hội của DN, ý thức chấp hành pháp luật; kiên quyết không thu hút đầu tư bằng mọi giá; ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng DN không chấp hành các quy định pháp luật, nhất là pháp luật về lao động, BHXH, Công đoàn hoặc DN có chủ bỏ trốn, giảm dần các DN thâm dụng lao động…

Bình luận

avatar