Nâng cao hiệu quả giám sát về an sinh xã hội

07/05/2018 - Tin BHXH - BHYT

Ngày 7/5, tại TP.HCM, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Tọa đàm khoa học đề tài cấp quốc gia “Nâng cao hiệu quả giám sát của cơ quan dân cử đối với thực thi chính sách, pháp luật về an sinh xã hội”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội khẳng định, các vấn đề an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Theo tinh thần của Hiến pháp, luật và các văn bản chính sách, pháp luật về an sinh xã hội trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, trợ giúp xã hội và giảm nghèo… được ban hành cụ thể, chi tiết. Qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho NLĐ, người yếu thế, người ốm đau, bệnh tật.

Cũng theo ông Lợi, việc thực thi chính sách, pháp luật an sinh xã hội ở nước ta những năm qua có nỗ lực nhất định, song cũng còn nhiều bất cập. Đặc biệt là tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT; tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT còn thấp; tỉ lệ bao phủ của chính sách trợ giúp xã hội chưa cao… Điều đó đòi hỏi phải tăng cường hoạt động giám sát thực thi chính sách, pháp luật, nhằm đảm bảo an sinh xã hội vững bền.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê- Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng cho biết, TP.HCM hiện có dân số 9 triệu người. Các nhu cầu về giao thông, y tế, giáo dục, nhà ở… không ngừng tăng lên, đặt ra nhiều thách thức. Trên lĩnh vực an sinh xã hội, đảm bảo môi trường sống lành mạnh, an toàn, sạch đẹp, văn minh vẫn cón nhiều vấn đề bức xúc. Đó là tình trạng quá tải cơ sở hạ tầng, BV, trường học… Tình trạng ô nhiễm môi trường; vi phạm các quy định pháp luật về lao động, BHXH, BHYT ngày càng phức tạp.

Theo ông Khuê, thời gian qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM xác định công tác giám sát nói chung và giám sát việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói riêng là một trong những nội dung rất quan trọng. Trong lĩnh vực y tế, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức đoàn giám sát việc thi hành Luật Khám, chữa bệnh và Nghị quyết số 18/2018/QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật, xã hội hóa nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, có 17 kiến nghị gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Ngoài ra, còn thực hiện giám sát và kiến nghị có chế độ, chính sách cho giáo viên, nhất là giáo viên mầm non; về cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp trên địa bàn; về giảm tải chương trình học…

Theo baobaohiemxahoi.gov.vn

Hãy là người đầu tiên bình luận!