Nâng cao năng lực quản trị, đánh giá tài chính quỹ BHYT

05/11/2019 - Hoạt động của ngành BHXH


Sáng 4/11, tại Hà Nội, Trung tâm Đào tạo quốc tế ILO phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức khai giảng Lớp tập huấn “Đánh giá tài chính quỹ BHYT”, với sự tham gia của hơn 40 học viên đến từ Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và các tổ chức ASXH của Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia.

Chia sẻ tại Lễ khai giảng, ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ HTQT (BHXH Việt Nam) cho biết, đây là sự kiện quan trọng trong kế hoạch hợp tác quốc tế giữa BHXH Việt Nam và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); cũng như đánh dấu việc mở rộng các chương trình đào tạo quốc tế, nâng cao năng lực cán bộ trong khu vực ASEAN, hướng tới Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020. Đây là lần đầu tiên khóa tập huấn về đánh giá tài chính quỹ BHYT được tổ chức tại Việt Nam, dành riêng cho cán bộ ASXH của các quốc gia trong khu vực, đáp ứng nhu cầu cấp thiết và dài hạn về công tác đánh giá tài chính quỹ BHYT cho các quốc gia.

Theo ông Thành, với vị trí là xương sống đảm bảo nguồn lực tài chính, quỹ BHYT có vai trò hết sức quan trọng để thực hiện thành công chính sách BHYT, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, cũng như một số quốc gia đang phát triển khác, BHXH Việt Nam đang gặp một số vấn đề trong việc dự báo, cân đối tài chính quỹ BHYT, như về phương pháp luận, cách tiếp cận cũng như cấu trúc dữ liệu đối với công tác tính toán quỹ, nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHYT một cách bền vững trên cơ sở những tính toán-dự báo một cách khoa học, chính xác và tin cậy. Trên cơ sở đó, làm nền tảng cho việc xây dựng, kiểm chứng và điều chỉnh chính sách phù hợp sự phát triển chung của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, ông Charles Crevier- Giám đốc Chương trình ASXH (Trung tâm Đào tạo quốc tế ILO) cho rằng, trong thập kỷ qua, tất cả các quốc gia ở Đông Nam Á đã đạt được tiến bộ trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, trong hành trình hướng đến BHYT toàn cầu, các quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt với nhiều thách thức và trải qua nhiều cải cách khác nhau để xây dựng hệ thống cũng như năng lực quản trị chính sách BHYT. Do đó, thông qua khóa tập huấn lần này sẽ giúp các học viên trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về các mô hình quản trị chính sách ASXH…

Theo kế hoạch, Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 4-8/11. Các học viên sẽ được giới thiệu về tầm quan trọng của việc thực hiện đánh giá tài chính quỹ BHYT; các khái niệm cơ bản, nguyên tắc và yếu tố chính của đánh giá tài chính và tính toán định phí; hướng dẫn quản lý dữ liệu BHYT để thực hiện đánh giá tài chính và đưa ra các khuyến nghị để cải thiện chất lượng dữ liệu; các đánh giá tài chính và tính toán định phí của các cơ quan chính quyền quốc gia và diễn giải các dự báo tài chính nhằm phát triển chính sách và quản lý dựa trên bằng chứng…

Thanh Hằng – baobaohiemxahoi.vn

Bình luận

avatar