Những cách tuyên truyền hiệu quả

31/12/2018 - Hoạt động của ngành BHXH


Thời gian qua, BHXH các địa phương cùng với các ngành liên quan đã chủ động đổi mới, có nhiều cách tuyên truyền hiệu quả nhằm tăng tốc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Ghi nhận tại một số địa phương.

Tại huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định):

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với BHXH huyện rà soát, thống kê tỉ lệ tham gia BHYT tại các xã trên địa bàn. Đến hết tháng 11, toàn huyện có 8 xã đạt tỉ lệ tham gia BHYT thấp (dưới 80%) như: Nghĩa Hải, Nghĩa Hùng, Nghĩa Lâm, Nghĩa Thành, Quỹ Nhất, Nghĩa Phong, Nghĩa Lạc và Nghĩa Sơn.

Trước tình hình này, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với UBND các xã tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tại 8 xã này tham gia BHYT hộ gia đình. Hội Phụ nữ huyện và UBND các xã đã hỗ trợ một phần kinh phí tham gia BHYT cho những người tham gia hội nghị. Chủ động tổ chức họp nhóm theo các thôn, xóm để tiếp cận gần hơn với các hội viên, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng người để tư vấn giúp họ hiểu.

Đến nay, số người tham gia BHYT hộ gia đình tại những xã này đang dần tăng lên, góp phần giúp BHXH huyện tiến nhanh về đích.

Tại huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum):

Sáng 21/12, BHXH huyện và Bưu điện huyện cùng UBND xã Đăk Mar phối hợp tổ chức buổi thảo luận nhóm về chủ đề BHXH tự nguyện với sự tham gia của 20 người dân trên địa bàn có hoàn cảnh, điều kiện kinh tế hộ gia đình gần giống nhau.

Tại buổi thảo luận, các tuyên truyền viên đã trình chiếu, cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về chính sách này tới người dân. Đồng thời, thảo luận, chia sẻ thông tin; lồng ghép việc giới thiệu về chính sách này cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng người, giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Nhờ đó, ngay tại buổi thảo luận, đã có 11 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 5 người đóng nộp tiền ngay sau khi đăng ký.

Có thể nói, đây là cách làm hay, linh hoạt và hiệu quả do đã kết hợp các hình thức truyền thông trực tiếp (tư vấn, thảo luận nhóm và nói chuyện theo chủ đề) với việc tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai thực hiện. Thời gian tới, BHXH huyện và Bưu điện huyện Đăk Hà sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này tại các xã, thị trấn còn lại của huyện.

Tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội):

Với sự hỗ trợ của BHXH Hà Nội và Bưu điện Thành phố, BHXH huyện Chương Mỹ phối hợp với Bưu điện huyện vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ). Các đại biểu đã được nghe giới thiệu các nội dung về BHXH tự nguyện, về đối tượng, quyền lợi cơ bản được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, về phương thức đóng- hưởng, mức đóng, hỗ trợ mức đóng, hồ sơ tham gia…

Đại diện của BHXH Hà Nội và Bưu điện Hà Nội cũng đã giải đáp thỏa đáng những băn khoăn, thắc mắc của người dân về chính sách BHXH tự nguyện. Ngay sau khi Hội nghị kết thúc đã có 50 người làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

N.T.Thu- T.Đ.Hải- Trần Thanh Huyền – baobaohiemxahoi.vn

Bình luận

avatar