Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

21/12/2017 - Hoạt động của ngành BHXH, Tin BHXH - BHYT


Ngày 19-12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức Tọa đàm chính sách pháp luật về BHYT, nhằm làm rõ những kết quả đạt được cũng như chỉ ra các vướng mắc, hạn chế trong thực hiện chính sách pháp luật về BHYT.

Theo Vụ trưởng Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngũ Duy Anh, BHYT là chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và chia sẻ cộng đồng sâu sắc của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, công tác BHYT học sinh, sinh viên luôn được chú trọng và thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của ngành BHXH và ngành giáo dục, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Thực hiện BHYT học sinh, sinh viên không chỉ là quyền lợi về sức khỏe đối với người đang theo học, mà còn có ý nghĩa giáo dục về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng tinh thần tương thân tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Thực tế cho thấy, quỹ BHYT đã giúp chi trả các chi phí khám, chữa bệnh cho HS, SV tham gia BHYT khi không may bị thương tích, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Đồng thời, nguồn kinh phí trích lại 7% từ số thu BHYT học sinh, sinh viên là nguồn tài chính quan trọng đối với hoạt động y tế trường học, giúp các nhà trường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, nguồn quỹ BHYT đang giữ vai trò chủ yếu trong nguồn kinh phí hoạt động của y tế trường học với khoảng 82%, trong khi phần chi từ ngân sách Nhà nước chỉ chiếm khoảng 18%.

Hiện nay, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất, là đối tượng có tỷ lệ tham gia cao nhất trong nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ. Theo đó, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT tăng đáng kể, từ 70% năm học 2010 – 2011 tăng lên 92,5% năm học 2016 – 2017, tương ứng khoảng 15,9 triệu học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 7,5% số học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT. Nguyên nhân do nhận thức của bộ phận người dân còn hạn chế về chính sách BHYT nói chung và BHYT đối với học sinh, sinh viên nói riêng. Ngoài ra, một số cơ sở giáo dục chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm khi triển khai BHYT học sinh, sinh viên, cũng như chưa quan tâm đúng mức đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho học sinh, sinh viên.

Theo baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar