Thanh tra chuyên ngành BHXH: Phát huy hiệu quả

05/03/2018 - Tin BHXH - BHYT


Chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT được giao cho ngành BHXH dù mới được triển khai, nhưng hiệu quả mà các đoàn thanh tra chuyên ngành (từ BHXH các tỉnh, thành phố phía Nam) thu được rất thiết thực và đáng khích lệ. Theo đó, các DN vi phạm nhanh chóng khắc phục, truy đóng hàng trăm tỉ đồng…

Hiệu quả cao

Long An là tỉnh miền Tây Nam bộ nằm giáp ranh với TP.HCM. Mỗi năm, Long An thu hút hàng trăm ngàn lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến sinh sống và làm việc trong hàng chục KCN trên địa bàn. Tuy nhiên, thời gian qua một số DN gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều đơn vị lại cố tình chây ỳ thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT đã gây rất nhiều trở ngại cho BHXH tỉnh Long An, đặc biệt là trong năm 2017 vừa qua tỉnh được giao chỉ tiêu thu lên tới 5.430 tỉ đồng…

Theo ông Mai Hữu Thơi- Giám đốc BHXH tỉnh Long An, để giải quyết được những vấn đề được coi là “muôn thuở” này, chỉ còn cách cố gắng phát huy tối đa nội lực, đó chính là công tác kiểm tra, thanh tra đóng BHXH, BHYT. Vì vậy, thông qua việc rà soát, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã đã lập danh sách những DN vi phạm kéo dài, có số tiền nợ đọng lớn, để sau đó lập danh sách 63 DN sẽ được thanh tra.

Kết quả, các đoàn thanh tra đã lập 11 biên bản vi phạm hành chính về đóng BHXH, BHYT và ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 251 triệu đồng; yêu cầu các đơn vị truy nộp hơn 26 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT; đề nghị truy thu BHXH, BHYT số tiền hơn 5 tỉ đồng do các đơn vị đóng không đủ số người, đóng không đúng mức quy định. Ngoài ra, BHXH tỉnh Long An cũng đã tiến hành kiểm tra được 63 DN vi phạm (kế hoạch BHXH Việt Nam giao 60 đơn vị); phối hợp với các ngành chức năng thực hiện kiểm tra liên ngành được 26 DN vi phạm đóng BHXH, BHYT…

Công cụ sắc bén

Cũng theo khẳng định của ông Mai Hữu Thơi, trong năm 2018, công tác thanh tra, kiểm tra sẽ vẫn tiếp tục được xem là công cụ sắc bén để BHXH Long An xử lý những DN cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH của NLĐ.

Còn theo ông Dương Quang Hớn- Trưởng phòng Thanh tra- Kiểm tra (BHXH tỉnh Long An), tại địa phương này, công tác thanh tra đang phát huy tính hiệu quả rất cao. Bằng chứng là, tính đến hết tháng 12/2017- tức là chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, các DN vi phạm đã truy nộp được hơn 21 tỉ đồng tiền nợ BHXH, BHYT (đạt 82,73% số nợ phải thu) và hơn 2 tỉ đồng tiền đề nghị truy đóng. Dù còn đang trong giai đoạn “khởi động” với nhiều khó khăn cả về nhân lực và kinh nghiệm, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, công tác thanh tra chuyên ngành tại Long An đã phát huy tác dụng, mang lại kết quả cao.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Thu- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, trong năm 2017, BHXH Thành phố được giao số thu cao kỷ lục (hơn 51.000 tỉ đồng), trong bối cảnh tình trạng DN vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT vẫn còn rất phổ biến. Trước tình hình này, BHXH TP.HCM đã xem công tác thanh tra là giải pháp quan trọng trong tiến trình thực hiện chính sách trên địa bàn. Theo đó, sau khi rà soát, BHXH Thành phố đã củng cố hồ sơ, tiến hành thanh tra chuyên ngành tại 331 DN (những DN này nợ BHXH, BHYT tổng cộng gần 139 tỉ đồng). Đây là những DN vi phạm kéo dài, cố tình không thực hiện nghĩa vụ theo luật định. Tuy nhiên, sau thanh tra, các đơn vị, DN đã trích đóng hơn 96 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 69%).

Cũng theo bà Thu, sau quá trình thực hiện chức năng thanh tra, đã cho thấy, dù còn những khó khăn nhất định, nhưng sự năng động, sáng tạo của CCVC của Ngành đã giúp mang lại nhiều kết quả rõ rệt. Những kết quả này một phần do công tác thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH đã bước đầu phát huy hiệu quả, khiến nhiều DN ngay khi mới công bố quyết định thanh tra đã chủ động khắc phục nợ. Bên cạnh đó, nhiều DN để nợ lâu, nợ kéo dài đã chủ động khắc phục nợ vào thời điểm cuối năm 2017 cũng là do e ngại các quy định về tội gian lận, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018).

Tại tỉnh Đắk Lắk cũng cho thấy, công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT phát huy hiệu quả rõ rệt ngay khi mới bắt tay vào thực hiện. Theo ông Trương Văn Sáng- Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk, do là lần đầu tiên ngành BHXH được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành nên sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ trong thực hiện nhiệm vụ, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã bắt tay vào cuộc và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, trong năm 2017, BHXH tỉnh đã thực hiện thanh tra được 53 DN vi phạm đóng BHXH, BHYT; kiểm tra 186 DN (trong đó phối hợp kiểm tra liên ngành 29 đơn vị). Qua thanh tra, kiểm tra, BHXH tỉnh đã kiến nghị thu hồi trên 80 triệu đồng; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 đơn vị với số tiền trên 10 triệu đồng.

Để làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, trong năm 2017, BHXH tỉnh Đắk Lắk còn cử 2 cán bộ tham gia Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ trưởng đoàn thanh tra và 2 viên chức tham gia Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành. “Tất cả với mục tiêu cao nhất là đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ và thanh tra chắc chắn sẽ tiếp tục được xem là công cụ hữu hiệu để thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian tới…”- ông Sáng nhấn mạnh.

Theo Baobaohiemxahoi.vn

Bình luận

avatar