Tiếp tục hoàn thiện mô hình dự báo tài chính quỹ BHYT

26/03/2018 - Tin BHXH - BHYT


Ngày 23/3/2018, BHXH Việt Nam phối hợp với Dự án Quản trị và Tài chính Y tế (USAID/HFG) tổ chức Hội thảo kỹ thuật báo cáo kết quả ban đầu xây dựng mô hình dự báo tài chính Quỹ BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và phát biểu tại hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, nội dung Cải thiện dự báo tài chính, phân tích và kiểm soát chi tiêu của Quỹ BHYT là một trong những nội dung hợp tác chính đã được triển khai trong hơn hai năm qua trong chương trình hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan phát triển Hoa Kỳ USAID giai đoạn 2015 – 2017. Hoạt động xây dựng Mô hình dự báo tài chính Quỹ BHYT là một nội dung được cả hai bên thống nhất triển khai với sự tham gia của HFG do Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ lựa chọn và Viện Khoa học BHXH (đơn vị được BHXH Việt Nam giao chủ trì).

Với sự tham gia tích cực của các chuyên gia Dự án HFG, sự phối hợp làm việc chặt chẽ của Viện Khoa học BHXH và sự hợp tác của BHXH 12 địa phương, và qua nhiều lần tham vấn; tổ chức hội thảo Mô hình dự báo tài chính Quỹ BHYT đã được xây dựng và thử nghiệm ở các mức độ cơ sở dữ liệu khác nhau và bước đầu cho kết quả tương đối xác thực về mặt phương pháp luận. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn mong muốn, các đại biểu tham dự hội thảo sẽ cùng nhau trao đổi, đề xuất ý kiến nhằm tiếp tục hoàn thiện mô hình này, góp phần hỗ trợ tích cực trong thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam.

Tại hội thảo, PGS.TS Giang Thanh Long và ông Eamon Kell, Chuyên gia tư vấn của Dự án HFG chia sẻ về mục tiêu mô hình; các câu hỏi về tài chính và chính sách; các hợp phần của mô hình như dân số, số người có thẻ BHYT, số thu, chi và cân đối quỹ; thực hiện thu thập dữ liệu từ 12 tỉnh, từ các cơ sở y tế… Bằng các phương pháp khoa học, nhóm chuyên gia đưa ra được dự báo số người tham gia BHYT trong giai đoạn 2017 – 2020 căn cứ theo nguồn đóng BHYT; dự báo nguồn thu quỹ BHYT; số lượt khám, chữa bệnh ngoại trú, nội trú… Từ đó, đưa ra kết quả ban đầu và các kịch bản cơ sở dự báo mức thu và mức chi trong 05 năm tới; những tác động của các kịch bản khác nhau và các thay đổi chính sách đến cân đối quỹ BHYT.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến, trao đổi về các kịch bản để có được dự báo sát nhất. Những yêu cầu về tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng số liệu trong dự báo vào thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam. Kết quả và cấu trúc mô hình tính toán gợi mở nhiều vấn đề về xây dựng cơ sở dữ liệu, về sử dụng mô hình tính toán để hỗ trợ phân tích thực hiện chính sách BHYT tại Trung ương cũng như các địa phương. Tuy nhiên, đây mới là chỉ là kết quả ban đầu và mô hình còn cần được tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện. Ý kiến đóng góp của các đại biểu sẽ là cơ sở để nhóm chuyên gia tiếp tục hoàn thiện mô hình đáp ứng nhu cầu sử dụng của BHXH Việt Nam và các Bộ ngành có liên quan. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn mong muốn USAID  cùng với HFG và BHXH Việt Nam khẩn trương thống nhất các nội dung triển khai tiếp theo và có thể sớm hoàn thành, chuyển giao mô hình cho phía BHXH Việt Nam.

Nghị định 01/NĐ-CP (ngày 5/1/2016) đã xác định nhiệm vụ của BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mô hình dự báo tài chính quỹ BHYT. Cụ thể, BHXH Việt Nam là cơ quan nhà nước có chức năng xây dựng kế hoạch chiến lược và kế hoạch tài chính, kế hoạch hàng năm, kế hoạch trung hạn và dài hạn 5 năm của ngành BHXH. Trong đó, có việc xây dựng kế hoạch chi tiêu tài chính quỹ BHYT, bao gồm thu, chi, cân đối quỹ và số người tham gia BHYT. BHXH Việt Nam cũng có nhiệm vụ xây dựng chính sách, đưa ra các khuyến nghị cho Bộ Y tế, Bộ Tài chính để xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ chính sách về BHYT.

Mô hình dự báo tài chính quỹ BHYT do các chuyên gia HFG xây dựng hỗ trợ BHXH Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ này, sẽ giải đáp được các câu hỏi về tài chính và chính sách trong giai đoạn 2018-2022 như: Dự kiến số người tham gia BHYT và khoản phí BHYT sẽ thu được là bao nhiêu? Dự kiến số lượng dịch vụ và phí dịch vụ là bao nhiêu? Ước tính dòng tiền quỹ BHYT? Mô hình, kịch bản trong trường hợp điều chỉnh các yếu tố chi phí chủ đạo ảnh hưởng đến mức chi từ quỹ BHYT, khả năng cân đối quỹ và mức phí BHYT cần được điều chỉnh như thế nào./.

Theo Baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar