Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 8%

10/07/2018 - Tin BHXH - BHYT


Chiều 9/7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Doãn Mậu Diệp- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ nhất về phương án tiền lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2019. Tham dự cuộc họp có đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia.

Theo báo cáo đề xuất mức LTT vùng năm 2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án tăng LTT năm 2019 là 8,0% (tăng từ 220.000- 330.000 đồng). Phương án này sẽ đáp ứng được 95,4% nhu cầu sống tối thiểu. Để đưa ra mức tăng này, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, phương án trên phù hợp với Điều 91 Bộ luật Lao động, quy định “Mức LTT là mức thấp nhất trả cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ”.

Bên cạnh đó, căn cứ Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII), thì việc thực hiện điều chỉnh tăng mức LTT vùng phù hợp tình hình phát triển KT-XH, khả năng chi trả của DN để đến năm 2020 mức LTT “bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ”. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình phát triển KT-XH (GDP tăng khoảng 7%, CPI khoảng 4%; năng suất lao động xã hội tăng khoảng trên 5%…) và kết quả khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiền lương, thu nhập, đời sống của NLĐ năm 2018.

Trước đó, đại diện giới chủ SDLĐ, ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch VCCI cho biết: Đa phần ý kiến của các hiệp hội DN đều cho rằng chưa nên điều chỉnh mức LTT vùng trong năm 2019. Do đó, VCCI sẽ trao đổi thêm với các thành viên khác của hội đồng để đưa ra kết luận cuối cùng. Lý do để các hiệp hội DN kiến nghị chưa nên điều chỉnh LTT trong năm nay là để tạo điều kiện cho DN bồi dưỡng, nâng cao năng lực chi trả. Đồng thời, dùng các kinh phí (nếu có) để phục vụ cho việc đào tạo cũng như nâng cao năng lực, tay nghề cho NLĐ nhằm đáp ứng được yêu cầu của DN, từ đó có thể tăng được năng suất lao động.

Phát biểu khai mạc phiên họp đầu tiên, ông Doãn Mậu Diệp- Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia nhấn mạnh, theo Nghị quyết 27-NQ/TW, tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của DN, nhằm thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người SDLĐ và NLĐ. Từ nay đến năm 2020, tiếp tục điều chỉnh tiền LTT vùng đáp ứng mức sống tối thiểu. Tiếp đó, nhấn mạnh tiền LTT nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường. Những yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của DN… sẽ là căn cứ để đưa vào thương lượng tiền LTT.

Theo baobaohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar