Trường Trung học phổ thông Hùng An thực hiện tốt chính sách BHYT

13/09/2019 - Hoạt động của BHXH tỉnh


          Trường Trung học phổ thông (THPT) Hùng An nằm trên địa bàn thôn An Tiến xã Hùng An, trường cách trung tâm huyện Bắc Quang 12km về phía nam, được thành lập năm 1964; tổng số cán bộ, giáo viên là 65 người trong đó viên chức quản lý là 04 người, 54 giáo viên và 07 nhân viên hành chính. Xác định Chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) nói chung và BHYT học sinh nói riêng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, trong những năm qua trường THPT Hùng An luôn là lá cờ đầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh.

Hình ảnh Cô Giáo Hiệu trưởng Ngô Thị Lan Hương đón nhận

bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

          Trong khi việc thực hiện BHYT học sinh ở không ít trường gặp khó khăn thì Trường THPT Hùng An trong mấy năm qua luôn là điểm sáng trong thực hiện chính sách BHYT học sinh trên địa bàn huyện Bắc Quang. Năm học 2018-2019 Trường THPT Hùng An có 640 học sinh với tổng số 24 lớp, tỷ lệ học sinh  tham gia BHYT học sinh đạt 100%. Có được thành tích đó, Hiệu trưởng Ngô Thị Lan Hương cho biết: Những năm qua, Ban giám hiệu và tập thể trường luôn xác định BHYT học sinh là giải pháp cơ bản, quan trọng để chăm sóc sức khỏe học sinh, nhằm giúp các em được hưởng mọi chế độ chăm sóc y tế khi đau ốm đau. Vì vậy, để thực hiện tốt BHYT học sinh, trường đã áp dụng nhiều giải pháp tổng hợp, thực hiện đồng bộ. Trong các buổi họp, học tập, sinh hoạt chi bộ đơn vị đã thường xuyên triển khai thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020” đến toàn thể cán bộ, giáo viên; đồng thời trong các buổi học tập, sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh, nhà trường đã tăng cường tuyên truyền giáo dục cho các em học sinh hiểu biết chính sách, pháp luật về BHYT và vai trò, ý nghĩa của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh; Hơn nữa là tuyên truyền cho các em thấy rõ ràng rằng, việc tham gia BHYT cũng là cách để người dân, học sinh chia sẻ với bạn bè cùng trang lứa, người bệnh khác khi họ phải sử dụng tới dịch vụ của BHYT. Bởi lẽ BHYT luôn có ý nghĩa như “phao cứu sinh” nếu không may bị bệnh, gia đình sẽ có điều kiện điều trị bệnh cho con mình đến cùng mà không lo gánh nặng tài chính.

Đồng thời vào đầu các năm học mới, trường luôn phối hợp với Ủy ban nhân dân xã rà soát lập danh sách các em học sinh chưa tham gia BHYT không thuộc đối tượng gia đình chính sách đã được Ngân sách Nhà nước mua và cấp thẻ BHYT miễn phí; lập danh sách, thủ tục hồ sơ đề nghị chính quyền địa phương phê duyệt danh sách các em học sinh chưa tham gia BHYT được hưởng chính sách ngân sách tỉnh hỗ trợ đóng BHYT (theo Nghị quyết 36/NQ-HĐND ngày 21/7/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang, Quy định mức hỗ trợ đóng BHYT đối với một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Hà Giang) và đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương in và cấp thẻ BHYT cho các em học sinh đúng theo quy định;

Đảm bảo 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là chỉ tiêu thi đua của trường, tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa bàn. Cô Hương chia sẻ, để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao, ngay từ những năm đầu triển khai BHYT học sinh khi trên địa bàn tỉnh chưa có chính sách ngân sách tỉnh hỗ trợ đóng BHYT, nhà trường đã phối hợp tuyên truyền và giải đáp những thắc mắc của phụ huynh trong các cuộc họp đầu năm. Từ đó giúp phụ huynh, học sinh hiểu và nhận thức đầy đủ về giá trị, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT học sinh tại trường. Sau đó, tại cuộc họp phụ huynh đầu các năm học, nhà trường giao nhiệm vụ cho từng giáo viên chủ nhiệm phát tờ rơi và phân tích kỹ về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT đến từng phụ huynh và học sinh.

Bên cạnh đó để đảm bảo cho các em học sinh có sức khoẻ tốt tham gia học tập, trường THPT Hùng An đã đẩy mạnh công tác y tế học đường, chú trọng chăm lo sức khỏe ban đầu cho các em học sinh; Ban giám hiệu trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu – phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh, xây dựng các kế hoạch hoạt động y tế, trường học an toàn, kế hoạch hoạt động bán trú, vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra, rà soát các biểu bảng hướng dẫn sơ cứu ban đầu, phòng chống tai nạn học đường ở phòng y tế, khu lớp học, bảng tin; kiểm tra, bổ sung thuốc, thiết bị y tế, dụng cụ sơ cứu ở phòng y tế…

Nhà trường đã bố trí phòng y tế riêng biệt với đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết. Cán bộ y tế chuyên trách luôn trực ở phòng y tế trong thời gian học sinh học tập và sinh hoạt tại trường; nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ giáo viên và học sinh trong trường.

Với thành tích nhiều năm liền thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh, năm học 2018 – 2019 Tập thể trường THPT Hùng An và cá nhân Cô giáo hiệu trưởng Ngô Thị Lan Hương được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng Bằng khen./.

 

Tác giả: Phạm Ngọc Hùng BHXH huyện Bắc Quang

Bình luận

avatar