“Tư tưởng, biện pháp và hiệu quả cải cách của ngành BHXH tác động rõ rệt tới kinh tế – xã hội đất nước”

19/10/2018 - Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, Hoạt động của ngành BHXH


Đó là khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành cho Ngành BHXH được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) chuyển lời tại buổi làm việc của Tổ công tác với BHXH Việt Nam ngày 18/10.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết đây là buổi làm việc thứ 58 của Tổ công tác kể từ khi được thành lập tháng 8/2016.

BHXH là cột trụ rất quan trọng của quốc gia về an sinh xã hội và được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi, đánh giá cao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về 05 vấn đề tới BHXH Việt Nam và đặc biệt là Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh – Người tiên phong, đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, trong xu thế cả nước xây dựng Chính phủ điện tử.

Trước hết, BHXH là một trong những đơn vị cải cách sớm nhất, sớm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, kết nối, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Hệ thống công nghệ thông tin của BHXH được triển khai từ Trung ương tới 63 tỉnh, thành phố, 709 huyện và tất cả các cơ sở y tế. Theo đó, đã giảm mạnh thời gian nộp BHXH của các doanh nghiệp từ 335 giờ/năm trước đây xuống còn 45 giờ, giảm từ 115 bộ TTHC xuống còn 28 bộ TTHC, trong khi đó năm 2011 là 263 bộ TTHC. “Quan trọng nhất là tạo minh bạch, rất rõ ràng trong quản lý điều hành và đặc biệt là mang tính chất phục vụ với người dân, với người đóng bảo hiểm, với bệnh nhân và kiểm soát cơ sở khám chữa bệnh để chống những kẽ hở có thể lợi dụng trong thanh toán BHYT…” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Việc ngành BHXH xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH là rất quan trọng, trong khi cơ sở dữ liệu về dân cư nói chung chưa có. “Thủ tướng đánh giá cao và cũng đề nghị báo chí khích lệ việc làm tốt này của BHXH Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự, Thường vụ Đảng ủy, Ban Lãnh đạo BHXH Việt Nam”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng phát biểu.

Thứ hai, ngành BHXH đã có nhiều giải pháp mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, việc này rất quan trọng. Độ bao phủ rất rộng, thể hiện chính sách nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Tham gia BHYT để hỗ trợ những ngưới yếu thế hơn. Diện bao phủ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đều tăng về số đối tượng tham gia. Bộ trưởng đưa ví dụ, năm 2017, cả nước có 13,9 triệu người tham gia BHXH, 79,9 triệu người tham gia BHYT, 11,8 triệu người tham gia BH thất nghiệp; đến hết 9 tháng đầu năm 2018, con số tương ứng đã tăng lên 14,34 triệu, 82 triệu người và 12 triệu người.

Đoàn công tác khảo sát tại Trung tâm Điều hành CNTT của BHXH Việt Nam.

Thứ ba, công tác thanh tra chuyên ngành đạt nhiều kết quả, nhất là trong phát hiện, xử lý các đơn vị nợ đọng BHXH. Công tác thanh tra đã truy thu hiệu quả các đơn vị nợ BHXH, do đó tỷ lệ nợ BHXH giảm nhiều, hiện nay chỉ còn khoảng 2,9% và đây là con số rất đáng khích lệ.

Thứ tư, công tác thực hiện chính sách BHYT có nhiều chuyển biến, đặc biệt phát hiện kịp thời các vi phạm trong thanh toán chi phí KCB BHYT. Hiện hệ thống thông tin giám định BHYT đã được kết nối tới 12.000 cơ sở y tế và phát hiện kịp thời các bất thường, qua đó cảnh báo cho các cơ sở KCB. “Qua hệ thống giám sát như chúng tôi thấy hôm nay thì việc phát hiện, kiểm soát, cảnh báo vi phạm rất kịp thời, chi trả đúng người, đúng việc hơn. Dư luận trước đây nói nhiều về tiêu cực trong thanh toán BHYT, nhưng giờ giảm rất nhiều.”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Thứ năm, hệ thống đại lý BHXH, BHYT trên toàn quốc được mở rộng với trên 11.000 đại lý trên cả nước.

“Xin chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng về 05 vấn đề như vậy, đặc biệt là đánh giá cao về tư tưởng cải cách, biện pháp cải cách và hiệu quả cải cách, tác động rõ rệt tới kinh tế – xã hội đất nước, tạo công khai, minh bạch, rõ ràng giữa các cơ quan nhà nước, cơ quan bảo hiểm xã hội và người dân được hưởng các chế độ. Ngay cách chi trả hiện nay của Ngành BHXH cũng rất tốt, đến tận các điểm văn hóa xã. Trước đây, các cụ đi năm, ba cây số mới nhận được tiền lương, nay được nhận rất nhanh, rất tiện lợi” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết ông “ngưỡng mộ” hệ thống công nghệ thông tin của ngành BHXH nhưng lưu ý rằng cần hết sức chú ý việc bảo đảm an toàn cơ sở dữ liệu, đây là vấn đề hết sức quan trọng. Đây là vấn đề dữ liệu quốc gia của đất nước. Hệ thống các hàng rào kỹ thuật phải quản lý chặt chẽ.

Khẳng định Thủ tướng mong đợi ở Ngành BHXH trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có 05 vấn đề lĩnh vực lớn, để BHXH tiếp tục triển khai tốt hơn.

Thứ nhất, ngành BHXH đang triển khai tốt Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và thời gian tới ngành tiếp tục thực hiện tốt hơn Nghị quyết này; đặc biệt là về sắp xếp bộ máy, ứng dụng CNTT, cung cấp nhiều hơn nữa dịch vụ công trực tuyến với chất lượng tốt hơn. “Không đơn giản mà BHXH xây dựng được mã số định danh cho hơn 82 triệu công dân, trong khi cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư chưa có. Nhưng làm sao chuyển hết được sang thẻ điện tử, số hóa hết, chia sẻ được các dữ liệu mới là quan trọng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nói.

Thứ hai, phải phát triển rộng hơn nữa đối tượng tham gia BHXH, đây là mục tiêu được nêu nhiều trong các Nghị quyết của Đảng, Chương trình hành động của Chính phủ. Hiện nay có 14,34 triệu người tham gia BHXH, mới chiếm 27% số người trong độ tuổi lao động. Do đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về lợi ích BHXH tự nguyện là nhiệm vụ rất lớn.

Thứ ba, dư luận, báo chí vẫn thường đề cập tới khả năng mất cân đối trong thu chi BHYT. BHXH Việt Nam đã có nhiều giải pháp nhưng cần tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng để tránh việc mất cân đối.

Đoàn công tác nghe báo cáo về Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam.

Thứ tư, BHXH Việt Nam đã có nhiều giải pháp tốt để kiểm soát, giám sát tự động trong chi BHXH, BHYT, giảm tiêu cực, gian lận, trục lợi bảo hiểm, tuy nhiên cần triển khai hiệu quả hơn nữa. Hiện nay, BHXH Việt Nam thực hiện quản lý rất tốt quỹ KCB BHYT, đặc biệt là sau khi vận hành Hệ thống Thông tin giám định BHYT. “Mong là ngành BHXH tiếp tục phát huy, có những giải pháp tích cực, xử lý kịp thời, triệt để” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thứ năm, về thông tin cho rằng y tế tư nhân đang bị coi là yếu thế trong ký kết, thương thảo thanh toán BHYT với cơ quan BHXH. Do đó, BHXH cần cố gắng bảo đảm công khai, bình đẳng, minh bạch giữa các cơ sở y tế công lập và tư nhân, giữa các bệnh nhân của các cơ sở này. Về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao, tính từ đầu năm 2017 tới nay, ngành BHXH được giao 82 nhiệm vụ, trong đó có một nhiệm vụ đã được dừng có lý do, 57 nhiệm vụ đã hoàn thành, còn 26 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong thời hạn cho phép. “Như vậy, BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Tổ công tác hoan nghênh và xin chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nói.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng một lần nữa khẳng định: BHXH, BHYT là các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta. Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ đã khen ngợi cũng như nhắn nhủ ngành BHXH những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Kết quả đạt được của ngành BHXH là đáng ghi nhận và khích lệ. Bộ trưởng đề nghị Ngành BHXH xây dựng kế hoạch thực hiện các yêu cầu của Thủ tướng, đồng thời, thực hiện tốt 26 nhiệm vụ được giao chưa hoàn thành. Tổ công tác sẽ tổng hợp đầy đủ kết quả kiểm tra và các kiến nghị của BHXH Việt Nam để báo cáo tại phiên họp Chính phủ sắp tới.

PV – baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

avatar