Việt Nam là nước có tỉ lệ bao phủ BHYT rất cao

09/11/2019 - Tin BHXH - BHYT


Sau phần trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng, chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của ĐBQH.

Bố trí ngân sách giải quyết vấn đề cấp bách

Làm rõ hơn một số vấn đề trọng tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo thúc đẩy giải ngân đầu tư công, nhưng thực tế vẫn cần tiếp tục đôn đốc giải quyết sát sao hơn. Đồng thời, cần sự chủ động, sáng tạo vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các cấp chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị. Các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải bám sát kế hoạch và tiến độ giải ngân của từng dự án thuộc thẩm quyền quản lý; khẩn trương đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả thực hiện giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của ngành mình, địa phương mình; không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Về dự án trọng điểm quốc gia Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã và đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện; cam kết bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2020 để khởi công vào đầu năm 2021 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025. Đối với 11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông, trong số 3 dự án đầu tư công thì đã khởi công 1 dự án; 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý IV/2019.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng ĐBSCL như: Cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, cầu Mỹ Thuận 2, đoạn cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ. Bên cạnh việc bố trí 16.700 tỉ đồng theo kế hoạch cho các dự án phát triển ĐBSCL, Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỉ đồng nữa từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách Trung ương 2019 để hỗ trợ các địa phương trong vùng.

Về cơ cấu lại DN nhà nước, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới năng lực quản trị của DN nhà nước, tăng nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong kế hoạch đã được duyệt. Tiếp tục tạo cơ hội cho khu vực tư nhân, các loại hình HTX tham gia quá trình tái cơ cấu DN nhà nước… Ngoài ra, tiếp tục triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 02 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Cải cách mạnh mẽ nền hành chính công vụ, khuyến khích đổi mới và sáng tạo trong mọi hoạt động của nền kinh tế. Tiếp tục nỗ lực nâng hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia thuộc nhóm ASEAN-4 trong 5 năm tới.

“Tôi tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn! Thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”- Thủ tướng khẳng định.

Công tác an sinh xã hội luôn được đặt lên trên hết

Trả lời chất vấn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) về quản lý nước sạch và cần ban hành Luật Quản lý nguồn nước, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Quản lý tài nguyên nước năm 2012. Trong đó, làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước an toàn cho người dân, tránh tình trạng như vừa qua.

Về giải pháp phát triển kinh tế tư nhân mà ĐB Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) hỏi, Thủ tướng cho rằng, kinh tế tư nhân là một trong động lực quan trọng phát triển đất nước. Đặc biệt, BCH trung ương đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân và Việt Nam đã có trên 800.000 DN; kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 40% GDP của cả nước. “Chúng ta vui mừng là có nhiều tập đoàn tư nhân đổi mới khoa học công nghệ, đầu tư những sản phẩm có chất lượng và giá trị gia tăng cao trong phát triển kinh tế. Vừa qua, đã ứng dụng một số tiến bộ kỹ thuật mới trong phát triển. Đảng, Nhà nước hoan nghênh vấn đề kinh tế tư nhân và tạo mọi điều kiện để tiếp tục phát triển kinh tế tư nhân trong thời gian tới. Chúng ta không hề phân biệt kinh tế tư nhân và chúng ta bình đẳng các thành phần kinh tế trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân trong thời gian tới”- Thủ tướng khẳng định.

Về giải pháp phát triển nhanh, bền vững đất nước nhưng không để ai bị bỏ lại phía sau của ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá), Thủ tướng nhấn mạnh, việc tạo mọi điều kiện, cơ hội cho mọi người, nhất là người nông dân ở nông thôn, miền núi là một giải pháp rất quan trọng và căn cơ. Một số nước thành công trong phát triển DN nhỏ và vừa, phát triển HTX để người dân có thu nhập. Còn tại Việt Nam, cùng với tạo điều kiện về nguồn lực tài chính cho các cá nhân và DN phát triển, những chủ trương tài chính vi mô hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, ưu tiên những vùng khó khăn thông qua Ngân hàng Chính sách. Đặc biệt, Ngân hàng đã có một số nguồn quỹ khác giúp người dân giảm chênh lệch mức sống. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, nhất là về giảm nghèo; đồng thời củng cố mạng lưới an sinh xã hội hiện đại, thu hẹp  bất bình đẳng. “Việt Nam là nước đang phát triển gặp nhiều khó khăn, nhưng tỉ lệ bao phủ BHYT rất cao và tỉ lệ bao phủ BHXH tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa, nhất là cho người nghèo…”- Thủ tướng chia sẻ.

VT – baobaohiemxahoi.vn

Bình luận

avatar