Xây dựng các nền tảng số hoá giúp người lao động đi làm việc nước ngoài tiếp cận BHXH

11/09/2018 - Hoạt động của ngành BHXH


Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc gia hướng tới Diễn đàn Lao động di cư ASEAN (AFML) lần thứ 11 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức tại Hà Nội ngày 10/9.

(Ảnh minh hoạ)

Hội thảo quốc gia lần này là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và dự án Tam giác của ILO chuẩn bị cho Diễn đàn AFML. Mục tiêu là nhằm rà soát các hoạt động quốc tế trong việc triển khai các khuyến nghị của các Diễn đàn AFML trước đây, đồng thời thảo luận chủ đề và đề xuất các khuyến nghị của Việt Nam làm cơ sở cùng các quốc gia thành viên đưa ra các khuyến nghị khu vực tại Diễn đàn AFML diễn ra vào tháng 10 tới tại Singapore.

Báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, từ tháng 1/2017, Bộ đã thực hiện thẩm định hồ sơ đăng ký hợp đồng cung ứng lao động online. Hiện nay, việc đăng ký hợp đồng cung ứng trực tuyến được thực hiện trên Hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại địa chỉ https://csdl.dolab.gov.vn của Cục Quản lý lao động ngoài nước. Các hồ sơ được tiến hành nhập, kiểm tra online trên hệ thống. Sau khi tiếp nhận hồ sơ gốc, kết quả được trả qua đường bưu điện tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành Thông tư quy định quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, các doanh nghiệp thực hiện đăng ký hợp đồng cung ứng lao động trực tuyến trên nền tảng của hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cũng nhấn mạnh, nhiều Chính phủ trong khu vực cũng đã xây dựng các nền tảng số hóa nhằm quản lý lao động di cư và cung cấp các dịch vụ liên quan tới áp dụng số hóa. Các dịch vụ bao gồm: đào tạo trước khi xuất cảnh cho người lao động; cấp thẻ thông minh cho người lao động di cư trước khi đi, tại nước đến và sau khi về nước nhằm giúp người lao động tiếp cận bảo hiểm xã hội và các dịch vụ khác. Thêm vào đó, các ứng dụng hữu ích như WhatsApp, Viber, Facebook… đang được sử dụng, cho phép người lao động có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, chia sẻ thông tin về di cư an toàn, hoặc báo cáo về những vi phạm an toàn lao động tại nơi làm việc nhằm hỗ trợ công tác thanh tra lao động cũng như bảo đảm tốt hơn điều kiện làm việc cho người lao động. Bên cạnh những tác dụng mang lại, công nghệ số đặt ra thách thức đối với tính bảo mật, quyền riêng tư và vấn đề bảo vệ dữ liệu. Do đó, tận dụng kỹ thuật số nhằm thúc đẩy quyền của người lao động di cư, thúc đẩy việc làm bền vững, yêu cầu nâng cao hiểu biết về số hóa cũng như nâng cao hiểu biết về sự thay đổi nhanh chóng đối với tương lai việc làm.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng mang lại, công nghệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hạn chế. Công nghệ số đặt ra thách thức đối với tính bảo mật, quyền riêng tư và vấn đề bảo vệ dữ liệu. Thêm vào đó, việc sử dụng công nghệ internet cũng bị hạn chế tại một số khu vực khi đường truyền kết nối internet yếu, ảnh hưởng đến công việc. Do đó, tận dụng kỹ thuật số nhằm thúc đẩy các quyền của người lao động di cư, thúc đẩy việc làm bền vững đáp ứng yêu cầu nâng cao sự hiểu biết về số hóa cũng như sự hiểu biết về thay đổi nhanh chóng đối với tương lai việc làm.

Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng việc sử dụng công nghệ số đang ngày càng phổ biến trên thế giới tại hầu hết các lĩnh vực. Trong lĩnh vực việc làm, công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, bảo vệ quyền của người lao động di cư. Sử dụng công nghệ số có thể giúp người lao động di cư đưa ra các quyết định nhanh chóng, hiệu quả, giúp hiểu rõ hơn về quyền của họ.

Trong thực tế, công nghệ số mang lại một nền tảng trực tuyến giúp người lao động di cư đánh giá, xếp hạng các cơ quan tuyển dụng và người sử dụng lao động; giúp họ so sánh các mức phí chuyển đổi ngoại tệ khi có mong muốn gửi tiền về gia đình; kết nối người lao động di cư nhằm chia sẻ thông tin hoặc tham vấn ý kiến, tăng cường thông tin, tiếp cận các dịch vụ tư pháp, thúc đẩy tính minh bạch về dữ liệu của người lao động di cư, người sử dụng lao động và các bên liên quan.

Các đại biểu dự hội thảo cũng đã tập trung rà soát các hoạt động cấp quốc gia trong việc triển khai khuyến nghị của các Diễn đàn AFML trước đây; thảo luận chủ đề, đề xuất các khuyến nghị của Việt Nam làm cơ sở cùng các quốc gia thành viên đưa ra các khuyến nghị tại Diễn đàn AFML lần thứ 11 sắp tới.

Diễn đàn AFML lần thứ 11 là hoạt động thường niên được tổ chức tại nước chủ nhà ASEAN trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN thực hiện Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư. Diễn đàn AFML năm nay diễn ra tại Singapore từ 29-30/10/2018 với chủ đề “Số hóa nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho người lao động di cư trong ASEAN”, tập trung vào hai nội dung chính: “Số hóa trong việc quản lý lao động di cư” và “Các dịch vụ số hóa cho người lao động di cư”./.

Nguồn: Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Bình luận

avatar